รมต.ต่างประเทศอิหร่านเสนอใช้หลักรัฐศาสตร์แทนการทหารยุติสงครามในฉนวนกาซา

11 กุมภาพันธ์ 2567, 16:04น.


          ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายฮอสเซน อามีร์อับดอลลาฮยาน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เสนอให้ใช้หลักรัฐศาสตร์เป็นแนวทางในการยุติสงครามในเขตฉนวนกาซาระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส โดยระบุว่า อิหร่านอยู่ระหว่างพูดคุยทางการทูตกับซาอุดิอาระเบีย เพื่อช่วยหาทางยุติสงครามในเขตฉนวนกาซา



         นายอามีร์อับดอลลาฮยาน แถลงข่าวระหว่างการเยือนกรุงเบรุต เลบานอนในวันนี้ว่า ประเทศส่วนใหญ่ในตะวันออกกลางต่างเห็นชอบกับเรื่องการใช้หลักรัฐศาสตร์ เพื่อสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพให้กับภูมิภาค เพิ่มเติมว่า อิหร่านประกาศมาตั้งแต่แรกแล้วว่า การใช้แนวทางการทหาร เช่น สงคราม ไม่ใช่หนทางแก้ไขปัญหาขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์



          นายอามีร์อับดอลลาฮยาน กล่าวว่า การสิ้นสุดของสงครามในเขตฉนวนกาซา หมายการสิ้นสุดการบริหารประเทศของคณะรัฐมนตรีขวาจัดของอิสราเอล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู พร้อมทั้งเตือนอิสราเอลไม่ให้โจมตีเลบานอน โดยระบุว่า การเปิดศึกสงครามทั้ง 2 ด้านพร้อมๆกันคือ การสู้รบกับกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา ควบคู่กับการสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน ไม่ทำให้อิสราเอลสู้รบอย่างมีประสิทธิภาพ



          ทั้งนี้ นายอามีร์อับดอลลาฮยาน ได้พบกับนายฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ระหว่างการเยือนกรุงเบรุตในครั้งนี้ด้วย ที่ผ่านมา การที่สหรัฐฯและชาติตะวันโจมตีกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรของอิหร่านในอิรัก ซีเรียและกลุ่มฮูตีของเยเมน ทำให้หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า สงครามอิสราเอล-กลุ่มฮามาสอาจจะขยายวงกว้างไปทั่วทั้งตะวันออกกลาง



         ส่วนการสู้รบในเขตฉนวนกาซา ตำรวจปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า มีตำรวจเสียชีวิต 5 นายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองราฟาห์ของอียิปต์ (ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับพื้นที่ภาคใต้ของเขตฉนวนกาซา)เมื่อวานนี้ รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังอิสราเอลอ้างว่า สังหารนักรบกลุ่มฮามาส 3 รายในเมืองราฟาห์เมื่อวานนี้ ในจำนวนนี้ รวมถึง 2 แกนนำระดับปฏิบัติการคือ นายอาเหม็ด เอเลียคูบิ ซึ่งรับผิดชอบการจัดนักรบไว้อารักขาแกนนำระดับสูงของกลุ่มฮามาสและเป็นผู้บัญชาการประจำในเขตราฟาห์ และอิหม่าม รันทิซิ ผู้นำระดับสูงทางทหารของกลุ่มฮามาส



         นอกจากนี้ กองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF)แถลงเมื่อวานนี้ว่า อิสราเอลพบอุโมงค์ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ซ่อนอาวุธใต้อาคารสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้(UNRWA)ในย่าน ชาติ (Shati) และย่าน เทล อัลฮาวา(Tel al-Hawa)ทางตอนเหนือของเขตฉนวนกาซาเมื่อวันเสาร์(10 ก.พ.2567)



#อิหร่าน



#สงครามกาซา

ข่าวทั้งหมด

X