ธนาคารกลางญี่ปุ่น รับฟังคำแนะนำไอเอ็มเอฟ.เตรียมยุตินโยบายดอกเบี้ยติดลบ

09 กุมภาพันธ์ 2567, 17:40น.


          กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF แนะนำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ BOJ ยุติการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultra-loose Monetary Policy) ควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทน โดยมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากแนวโน้มเงินเฟ้อของญี่ปุ่นเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ในการปรับนโยบายการเงินสู่ระดับปกติ และควรมีการสื่อสารที่ชัดเจน เพื่อให้ตลาดรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น หลังจากที่ BOJ ใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษมาเป็นเวลานานถึง 10 ปี เพื่อผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวสู่ระดับเป้าหมายที่ร้อยละ 2 อย่างมีเสถียรภาพ



          คำแนะนำของ IMF มีขึ้นในขณะที่ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า BOJ จะยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบอย่างเร็วที่สุดในเดือนมีนาคม หรือเมษายน หลังการประกาศผลการเจรจาค่าจ้างประจำปีหรือ “ชุนโต (Shunto)” ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้



          อย่างไรก็ตาม นายคาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการ BOJ กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาญี่ปุ่นในวันนี้ (9 ก.พ.67) ว่า BOJ จะใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าจะยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดเผยของนายชินอิจิ อุจิดะ รองผู้ว่าการ BOJ ก่อนหน้านี้ที่ว่าจะไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย



          BOJ กำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ -0.1% และกำหนดเพดานกรอบบนของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ระดับ 1.0% โดยให้เป็นระดับอ้างอิง (reference point) เพื่อให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวสามารถปรับตัวขึ้นได้อีก และเพื่อสะท้อนถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจได้ดียิ่งขึ้น



...



#ไอเอ็มเอฟ #ธนาคารกลางญี่ปุน #เศรษฐกิจ

ข่าวทั้งหมด

X