‘เซเลนสกี’ ปลดผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปลี่ยนแผนการรบ

09 กุมภาพันธ์ 2567, 14:23น.


          ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ออกคำสั่งปลด พลเอกวาเลรี ซาลูซนี ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน และให้พลเอก โอเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี้ ดำรงตำแหน่งแทน และให้พลเอกซาลูซนี ยังมีหน้าที่สำคัญในกองทัพ



          สำหรับพลเอกเซียร์สกี้ อายุ 58 ปี มีผลงานสำคัญในการป้องกันกรุงเคียฟในปี 2565 และการโต้กลับรัสเซียที่คาร์คิฟในช่วงปลายปีเดียวกัน



               เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในการเป็นผู้นำทางทหาร นับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตีเต็มรูปแบบในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และมีรายงานข่าวเป็นเวลานานหลายเดือนแล้วว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกีมีความขัดแย้งกับพลเอกซาลูซนี ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษ ทั้งในการสำรวจความเห็นเมื่อปลายปีที่แล้ว (2566) ยังพบว่า ชาวยูเครนไว้วางใจพลเอกซาลูซนีอยู่ที่ระดับร้อยละ 90 สูงกว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีที่ได้รับคะแนนสนับสนุนร้อยละ 77



          ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า ความพ่ายแพ้ในปีที่แล้วเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจปลดพลเอกซาลูซนี เขากล่าวว่า ในปีที่สองของสงคราม ยูเครนได้รับชัยชนะในทะเลดำ และกลับมาควบคุมท้องฟ้าได้อีกครั้ง แต่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายภาคพื้นดิน ขณะที่สถานการณ์ในปัจจุบันคือการที่รัสเซียเพิ่มแรงกดดัน โจมตีทางแนวรบด้านตะวันออก โดยพยายามตัดขาดและปิดล้อมเมืองเอาดียิวกา



...



#ยูเครน #ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวทั้งหมด

X