สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า หลังจากที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮม อังกฤษ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 5 ก.พ.67ตามเวลาท้องถิ่น หรือวันที่ 6 ก.พ.67 ว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร พระชนมายุ 75 พรรษา ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่ง โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือไม่ว่า สำนักงานของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ กล่าวว่า เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ พูดคุยกับพระราชบิดาเกี่ยวกับการวินิจฉัยโรคนี้ และจะเสด็จพระราชดำเนินจากสหรัฐฯไปเฝ้ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ในสหราชอาณาจักร ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ขณะที่ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่สาธารณะในปลายสัปดาห์นี้ หลังจากที่ดูแล เจ้าหญิงแคเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เข้ารับการผ่าตัดช่องท้องที่โรงพยาบาล ลอนดอน คลินิก (London Clinic)
สำนักพระราชวังอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ว่า พระองค์ทรงเริ่มกำหนดการรักษาตามปกติ เหมือนเป็นผู้ป่วยนอก โดยในระหว่างนี้ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้เลื่อนการปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่อหน้าสาธารณะออกไปก่อน แต่ตลอดระยะเวลานี้พระองค์จะทรงงานกิจการของรัฐและงานเอกสารราชการต่อไปตามปกติ รวมถึงอนุญาตให้นายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร เข้าถวายรายงานความคืบหน้าการบริหารราชการแผ่นดินรายสัปดาห์
ผู้นำจากทั่วโลก ทั้งนายซูแน็ก ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายจัสติน ทรูโด นายกฯแคนาดา ขอให้พระองค์มีพระวรกายที่แข็งแรง เช่นเดียวกับ นายเดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร โพสต์ข้อความผ่านทางแพลตฟอร์ม x ว่าหลายคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเครือจักรภพ ขอให้พระองค์กลับมามีสุขภาพแข็งแรงโดยเร็วที่สุด
#เจ้าชายแฮร์รี่
#สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่3
แฟ้มภาพวิกิพีเดีย
BBC