สรุปข่าว 18.00 น.
+++พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยืนยันว่ากระแสการโยกย้าย พล.ต.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล ผบ.ฉก.ยะลา ไม่เป็นความจริง เพราะต้องเข้าใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วยว่า มีความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหา ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน จากการไปเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ ทุกคนยังมีขวัญและกำลังใจที่ดี ถึงแม้ว่าจะมีเหตุการณ์ระเบิดตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.ยังมีเหตุระเบิดมาอีกต่อเนื่องเล็กน้อย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูในพื้นที่ต่างๆ ว่ายังมีหลงเหลืออยู่อีกหรือไม่ นี้เป็นงานการข่าวบวกกับการทำงานด้านยุทธวิธี โดยต้องอาศัยความร่วมมือของประชาชน
++++ นายไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการประชุมร่วมกันระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) ว่า คสช.และ ครม.คงมีความเห็นร่วมกันดำเนินการตามเสียงเรียกร้องของทุกฝ่ายด้วยการทำประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการลงมติของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แล้ว แต่ถ้าไม่ผ่าน สปช.ก็ถือว่าจบในวันนี้ทางคณะ กมธ.ยกร่างฯ มีการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น หลังจากรับฟังเสียงสะท้อนจากทุกภาคส่วน โดยในที่ประชุมมีมติว่า ให้ กมธ.ยกร่างฯ ระมัดระวังในการแสดงความเห็น โดยขอให้ย้ำว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ทิศทางของ กมธ.ยกร่างฯ เพราะยังไม่มีการหารือว่าจะปรับปรุง แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นใดบ้าง
+++นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) ได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการปฏิรูปทุกคณะ และมีมติให้จัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และควรเป็นการออกเสียงทั้งฉบับ รวมทั้งกำหนดหน่วยงานหรือองค์กรเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดทำประชามติ และกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการจัดทำ นอกจากนี้วัน เวลาในการจัดทำประชามตินั้นไม่ควรเกิน 6 เดือนนับจาก สปช. เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแล้ว เพราะ 3 เดือนแรกต้องทำการจัดพิมพ์สำเนาร่างรัฐธรรมนูญ 47 ล้านฉบับ ให้แก่ประชาชนที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อเป็นการป้องกันชนวนความขัดแย้งในอนาคต ซึ่งคสช.และครม. จะมีระยะเวลาตัดสินใจในเรื่องการทำประชามติจนกว่า สปช. จะเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ
+++พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ลงนามคำสั่ง ให้ พ.ต.ท.ชาญ อู่ทอง สารวัตรธุรการ สถานีตำรวจภูธรเคียนซา (สว.ธร.สภ.เคียนซา) จ.สุราษฎร์ธานี มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.)โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.เป็นต้นไป า สำหรับสาเหตุที่มีคำสั่งดังกล่าวเนื่องจาก พ.ต.ท.ชาญ ถูกศาลจังหวัดนาทวี อนุมัติออกหมายจับในคดีเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ศาลจังหวัดนาทวี ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา เพิ่มเติมอีก 3 คน ได้แก่ พ.ต.ท.ชาญ ร.ต.ท.นราธร สัมพันธ์ รองสารวัตรสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ระนอง (รอง สว.สส.บก.จ.ระนอง) และน.ส.ทัศนีย์ อังโชติพันธุ์ ภรรยานายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์หรือ โกโต้ง โดยล่าสุดสามารถควบคุมตัวพ.ต.ท.ชาญ และร.ต.ท.นราธร ขณะที่น.ส.ทัศนีย์ อยู่ระหว่างติดตามตัว คาดว่ายังหลบหนีอยู่ในพื้นที่
+++ ปัญหาข้าราชการที่ถูกตรวจสอบปัญหาการทุจริต นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทุกคนได้มีการเดินทางมารายงานต่อตนแล้ว จากนี้ไปกำลังมีการขอหารือกับทางสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานกลางว่าการให้พักราชการหรือหยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น บุคคลเหล่านี้จะยังสามารถเข้ามาช่วยราชการในกระทรวงได้อีกหรือไม่ คาดว่า ในวันนี้ทางก.พ.จะมีการปรึกษาหารือกัน หากเป็นที่แน่ชัดเช่นใด เราก็จะมีการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่19พ.ค.นี้ กระทรวงมหาดไทยยังคงไม่มีการนำเสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการแต่อย่างใด โดยในส่วนของกระทรวงมหาดไทยมีข้าราชการ 10 ราย อาทิ นายแก่นเพชร ช่วงรังษี รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายนพวัชร สิงห์ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และยังมีในระดับผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง หัวหน้าสำนักงานปภ.จังหวัด รวมถึงนายอำเภอด้วย
+++พิธีศพของ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา การจัดพิธีสวดอภิธรรมบำเพ็ญกุศลหลวงพ่อคูณไปจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม โดยจะเปิดให้ศิษยานุศิษย์เข้าไหว้สรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่เวลา 06.00 น.ไปจนถึงเวลา 22.00 น. โดยจะมีพิธีทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ ในเวลา 09.00 น. และพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น. ของทุกวัน
+++ขณะที่บรรยากาศแผงเช่าพระเครื่องใน จ.นครราชสีมา คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะแผงเช่าบริเวณหลังอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนจอมพล อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดตั้งแผงเช่าพระใหญ่ที่สุดใน จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนแห่เช่าวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะเหรียญรุ่นยอดนิยมและหายาก เช่น รุ่นปี 2512, 2517 และ 2519 มีราคาเช่าสูงตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท
++++พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร แพทย์ประจำคลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเพศหลากหลายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นกะเทย เกย์ ทอม ดี้ ฯลฯ แม้สังคมจะเปิดกว้างยอมรับมากขึ้น แต่ไม่ได้ยอมรับด้วยความเข้าใจ โดย รพ.รามาธิบดีให้บริการในเรื่องดังกล่าวผ่านคลินิกเพศหลากหลายในวัยรุ่น เปิดให้บริการมาตั้งแต่ ก.ย.2557 ซึ่งกลุ่มเพศหลากหลายที่ให้บริการคำปรึกษานั้นจะอยู่ในช่วงอายุ 10-24 ปี อย่างไรก็ตามทางคลินิกฯเคยได้รับการส่งต่อให้ดูแลในกลุ่มเพศหลากหลายอายุ 6 ขวบด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าอัตลักษณ์ทางเพศบางครั้งก็เริ่มรู้ตัวตั้งแต่วัยเด็ก อย่างไรก็ตามการแสดงความเป็นหญิงหรือชายออกมาที่ต่างจากเพศสภาพของตนนั้น ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่พบหลักฐานว่าเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางชีวภาพมากขึ้นเรื่อยๆ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดช่วงบ่ายวันนี้ที่ระดับ 1,510.41 จุด ลดลง 1.78 จุด มูลค่าการซื้อขาย 31,613.99 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิพุ่งขึ้น 157.35 จุด หรือ +0.80% ปิดที่ 19,890.27 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดร่วงลดลง 231.03 จุด ปิดวันนี้ที่ 27,591.25 จุด
+++นายดัลลัฟ อัลคูไบซีนายกเทศมนตรีเมืองรามาดี และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงหลายคนของอิรักว่า ขณะนี้เมืองรามาดี เมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์แห่งหนึ่งทางภาคตะวันตกของอิรักตกอยู่ในความควบคุมของกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)แล้ว หลังกองกำลังรัฐบาลอิรักถอนกำลังออกไป
+++นายอาลี อัคบาร์ เวลายาตี ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศของอยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านว่า ซาอุดิอาระเบียไม่ควรจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดเจรจาสันติภาพระหว่างคู่ขัดแย้งต่างๆของเยเมน เนื่องจากซาอุดิอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งในเยเมน เพิ่มเติมว่าการเจรจาระดับชาติของเยเมนควรจะจัดขึ้นในประเทศที่เป็นกลาง