สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศไปยังที่มั่นต่างๆ 30 แห่งของกลุ่มฮูตีในเยเมน เมื่อเวลา 19.20น.วันเสาร์(3 ก.พ.67)ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อยับยั้งไม่ให้กลุ่มฮูตีหยุดโจมตีเรือขนส่งสินค้า นายเจค ซัลลิแวน ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า การโจมตีกลุ่มฮูตีเป็นประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกัน เนื่องจาก มีที่มาจากอิหร่าน
การโจมตีเกิดขึ้นใน 6 จังหวัดทางตอนเหนือของเยเมนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของฮูตี รวมถึงกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศด้วย
นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า กองทัพของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ได้รับการสนับสนุนจากออสเตรเลีย, บาห์เรน, แคนาดา, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ โจมตีเพิ่มเติมต่อเป้าหมายทางทหารในพื้นที่ที่ฮูตีควบคุมในเยเมน
โมฮัมหมัด อับดุล ซาลาม โฆษกของกลุ่มฮูตี ออกแถลงการณ์โพสต์ทางเทเลแกรมว่า กลุ่มฮูตีมีความสามารถทางทหาร การทำลายไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมเตือนว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นไม่ได้สร้างผลดีในเชิงบวก แต่จะเพิ่มปัญหาให้กับสหรัฐฯ และ สหราชอาณาจักร และเพิ่มปัญหาในระดับภูมิภาค
คำแถลงดังกล่าว เป็นการยืนยันอีกครั้งว่าการที่กลุ่มฮูตีโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง เนื่องจากไม่พอใจอิสราเอล
#กลุ่มฮูตี
#สหรัฐฯ
CR:CBS,CNN