ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า สหรัฐฯเริ่มการโจมตีเพื่อตอบโต้การโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในจอร์แดนแล้ว และจะดำเนินต่อไปตามเวลา สถานที่ที่สหรัฐฯ กำหนดไว้
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (US Centcom) เปิดเผยว่า ปฏิบัติการโจมตีเป้าหมาย 85 แห่งของ 7 สถานที่คือ ในอิรัก 3 แห่ง และซีเรียอีก 4 แห่ง ที่เป็นของกองกำลังคุตส์ (Quds) กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) และคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ กับเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุน เพื่อตอบโต้เหตุโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28 มกราคม (2567) ทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิต 3 นาย พร้อมเปิดเผยด้วยว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดบางลำ รวมถึง B1 บินตรงมาจากสหรัฐอเมริกา และเติมน้ำมันกลางอากาศระหว่างการเดินทาง
ทั้งนี้ อิหร่านมีความกังวลเกี่ยวกับฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคว่ามีขึ้นเพื่อเตรียมต่อสู้กับอิหร่าน แต่จากถ้อยแถลงนี้แสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯไม่ได้ใช้ฐานทัพในภูมิภาค และกำลังพยายามหลีกเลี่ยงที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคไม่ต้องการที่จะติดอยู่กับความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน
การโจมตีในครั้งนี้ใช้เวลาเพียง 30 นาที สถานที่ที่ถูกโจมตีมีทั้งอาคารของกองบัญชาการ ศูนย์การขนส่ง และสถานที่จัดเก็บโดรน อาวุธต่าง ๆ นาย จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่าการโจมตีในครั้งนี้คือการตอบสนองในชุดแรก การเลือกเป้าหมายเป็นไปอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือน พร้อมย้ำว่า สหรัฐฯ ไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งกับอิหร่านโดยตรง เป้าหมายของการโจมตีคือการลดระดับความสามารถทางทหาร และเพื่อยุติการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้
...
#สหรัฐฯ
#อิหร่าน
#โจไบเดน