ศาลสหรัฐฯ เรียกร้องไบเดนตรวจสอบข้อกล่าวหาสนับสนุน ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ ในฉนวนกาซา

02 กุมภาพันธ์ 2567, 07:41น.


          กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เผยแพร่คำตัดสินของศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่ให้ยกฟ้องคำฟ้องของกลุ่มสิทธิมนุษยชนและชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม กล่าวหาว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ร่วมด้วย นาย แอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีการต่างประเทศ และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหม มีการกระทำที่เป็นการสมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลอิสราเอลในการก่อเหตุ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ในฉนวนกาซา แต่ต้องการให้ประธานาธิบดี ไบเดน ตรวจสอบผลลัพธ์ที่เกิดจากการสนับสนุนอิสราเอล โดยเฉพาะผลกระทบด้านสิทธิมนุษยชน



          ทั้งนี้ ผู้พิพากษา เจฟฟรีย์ ไวท์ ให้ยกฟ้องคดีนี้ด้วยเหตุแห่งกระบวนการพิจารณาคดีเมื่อค่ำวันพุธ (31 ม.ค.67) ตามเวลาท้องถิ่น โดยอ้างถึงการแบ่งอำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ และข้อโต้แย้งเกี่ยวกับนโยบายการต่างประเทศถือเป็นคำถามทางการเมืองอยู่นอกเขตอำนาจศาล อย่างไรก็ตาม การที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) มีคำตัดสินในเดือนมกราคม ว่ามีความเป็นไปได้ที่การกระทำของอิสราเอลถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ศาลจึงขอให้ฝ่ายประธานาธิบดีไบเดนตรวจสอบผลลัพธ์ของการสนับสนุนอิสราเอลในการปิดล้อมฉนวนกาซา



          การพิจารณาคดียังเกิดขึ้นในขณะที่ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดนกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นให้ยุติการสนับสนุนอิสราเอลทำสงครามในฉนวนกาซา ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วกว่า 27,000 คนนับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม



..



#ศาลสหรัฐฯ



#อิสราเอล

ข่าวทั้งหมด

X