ศาลปากีฯสั่งจำคุก 14 ปี 'อิมราน ข่าน' คดีทุจริตจากขายของที่ระลึกที่ได้มาระหว่างเป็นนายกฯ

31 มกราคม 2567, 17:18น.


          ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างพรรคเทห์รีก-อี-อินซาฟ (PTI)ของอดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถานว่า ศาลในกรุงอิสลามาบัด  มีคำตัดสินให้จำคุก 14 ปีสำหรับนายข่าน และภริยาคือ นางบุชรา บิบิ จากความผิดในคดีทุจริต กรณีประมูลขายของที่ระลึกที่ได้รับมอบจากผู้นำต่างชาติขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2561-2565 และนำเงินรายได้มาใช้จ่ายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ตามคำฟ้องของโจทก์คือ สำนักงานตรวจสอบแห่งชาติ หน่วยงานปราบปรามทุจริตของปากีสถาน นอกจากนี้ ศาลมีคำสั่งให้นายข่านและภริยาจ่ายเงินคืนให้กับรัฐรวม 1,500 ล้านรูปี (ราว 5.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)



          หลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จ ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนางบิบิซึ่งเข้าฟังการพิจารณาคดี ส่งไปยังเรือนจำทันที ส่วนนายข่าน ขณะนี้ ถูกจำคุกมาตั้งแต่เดือนส.ค.2566 จากความผิดในคดีทุจริต รวมทั้งยังมีคำสั่งห้ามนายข่านลงสมัครเลือกตั้งทางการเมือง 10 ปี ที่ผ่านมา นายข่าน ยืนยันว่า ไม่ได้กระทำความผิดทุกคดีที่มีการยื่นฟ้องดำเนินคดีนั้น มีเหตุจูงใจทางการเมือง



          ทั้งนี้ คำพิพากษาคดีในวันนี้ มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจาก ศาลพิเศษในเมืองราวัลปินดี ปากีสถาน มีคำพิพากษาให้จำคุกคนละ 10 ปีสำหรับอดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน และนายชาห์ มาห์มูด คูเรชี อดีตรัฐมนตรีคลังและรองประธานพรรค PTI จากความผิดฐานเผยแพร่ข้อมูลลับของรัฐ การตัดสินคดีนี้มีขึ้นไม่กี่วันก่อนมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งนายข่านหมดสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้ง



#คดีทุจริตอิมรานข่าน



#ศาลปากีสถาน

ข่าวทั้งหมด

X