ยูเครน-รัสเซีย ให้ข้อมูลแย้งกัน 'เครื่องบินตกในเบลโกรอด' ยูเครน อ้างพบเสียชีวิต 5 ราย

26 มกราคม 2567, 06:47น.


            สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุเครื่องบินขนส่งอิลยูชิน-76 ของกองทัพรัสเซีย ตกในภูมิภาคเบลโกรอด ทางตอนใต้ของรัสเซีย ห่างจากชายแดนยูเครนไปทางเหนือแค่เพียง 40 กิโลเมตร ทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด ว่าทั้งรัสเซียและยูเครน ให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกัน 


-กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า คนที่อยู่บนเครื่องบินลำนี้ คือ เจ้าหน้าที่กองทัพยูเครน 65 ราย ที่ถูกจับกุมตัวเป็นเชลยสงคราม และกำลังถูกเคลื่อนย้ายไปเพื่อแลกตัวกับเชลยสงครามชาวรัสเซีย นอกจากนี้มีลูกเรือ 6 นาย และผู้คุ้มกันอีก 3 คน รวม 74 ราย พร้อมกล่าวหาว่า 


ยูเครน ใช้ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจากดินแดนยูเครนโจมตีทำให้เครื่องบินตก โดยอ้างว่าอุปกรณ์เรดาร์ของกองทัพอากาศรัสเซียตรวจพบขีปนาวุธยูเครน 2 ลูก 


-ขณะที่ ยูเครน ระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าว กำลังบรรทุกขีปนาวุธรัสเซียเพื่อใช้ในการโจมตียูเครนเพิ่มเติม กองบัญชาการทหารของยูเครน กล่าวว่า เครื่องบินทหารรัสเซียที่กำลังเข้าใกล้ภูมิภาคเบลโกรอด เป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ได้ยืนยันว่าได้ยิงเครื่องบินยูเครน ระบุว่า ข้อมูลของข่าวกรอง ชี้ว่า จากการตรวจสอบ พบว่า มีเพียง 5 ศพเท่านั้นที่ส่งจากจุดที่เครื่องบินขนส่งทหารรัสเซียตกไปยังห้องดับจิตใกล้เคียง ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อคำกล่าวอ้างของรัสเซียว่า บนเครื่องบินมีคนจำนวนมากและมีเชลยศึกสงครามชาวยูเครนหลายคน อังเดร ยูซอฟ โฆษกหน่วยข่าวกรองกลาโหมของยูเครน กล่าวว่า จำนวนศพที่นำไปยังห้องดับจิตตรงกับจำนวนลูกเรือบนเครื่องบิน ไม่พบศพอื่นๆ


 


#เครื่องบินรัสเซียตก


#เบลโกรอด


#ยูเครน


แฟ้มภาพ 


CR:CNN


 


 
ข่าวทั้งหมด

X