ตึงเครียด! อิหร่าน เรียกอุปทูตปากีสถาน ชี้แจงเหตุโจมตีหมู่บ้านชายแดน

19 มกราคม 2567, 06:39น.


             ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและปากีสถานเพิ่มสูงขึ้น ทั้งสองประเทศมีพื้นที่ชายแดนติดต่อกันมีความยาว 900 กิโลเมตร เริ่มจาก เมื่อวันอังคาร(16 ม.ค.67)  อิหร่าน โจมตีแคว้นบาลูจิสถาน ของปากีสถาน มีเด็กเสียชีวิต 2 รายและมีผู้บาดเจ็บ3 คน โดยอิหร่านมองว่า กลุ่มติดอาวุธ เยช อัล-อัดล์ ของปากีสถาน เป็นภัยต่อความมั่นคงของอิหร่าน


            ล่าสุด เมื่อวันพฤหัสฯ (18 ม.ค.67)  ปากีสถาน ตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศ 7 จุด รวมถึงหมู่บ้านชายแดนในจังหวัดซิสถานและบาลูจิสถาน(Sistan and Baluchistan)ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน และเมืองซาราวัน(Saravan)ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน มีผู้เสียชีวิต 9 ราย 


            กระทรวงต่างประเทศของปากีสถาน ระบุว่า สาเหตุที่โจมตีเมืองซาราวัน ของอิหร่าน เนื่องจาก ได้ข้อมูลข่าวกรองที่น่าเชื่อถือว่า มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ยืนยันว่า ปากีสถานเคารพในอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของอิหร่านอย่างเต็มที่


           ขณะที่ อิหร่าน ประณามการโจมตีด้วยขีปนาวุธของปากีสถานใกล้กับพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ พร้อมทั้งเรียกอุปทูตปากีสถานชี้แจงกรณีดังกล่าว และออกแถลงการณ์ว่า ยึดมั่นในการเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดีกับปากีสถาน เรียกร้องให้ปากีสถาน ป้องกันไม่ให้กลุ่มก่อการร้ายตั้งถิ่นฐานในดินแดนของตัวเอง


 


#อิหร่าน


#ปากีสถาน


แฟ้มภาพ 


CR:BBC,Reuters


 


 
ข่าวทั้งหมด

X