เร่งช่วย 8 คนไทย! กต.หารือ กาชาดสากล เห็นตรงกันหยุดยิงในฉนวนกาซา

17 มกราคม 2567, 10:02น.


             หลังจากที่นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ในช่วงการเดินทางมาประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ หากมีโอกาสจะหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ เร่งความช่วยเหลือ 8 ตัวประกันไทยในฉนวนกาซา 


             ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศ รายงานว่า นายปานปรีย์ ได้หารือทวิภาคีกับนาง Mirjana Spoljaric Egger ประธานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ในช่วงของการประชุม World Economic Forum โดยมีนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมด้วย


            สองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล-กาซา เห็นพ้องให้เรียกร้องให้มีการเจรจาหยุดยิงเพื่อสามารถส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปถึงกลุ่มคนที่ต้องการ รองนายกรัฐมนตรี ถือโอกาสนี้ขอให้ ICRC คงการสนับสนุนการช่วยเหลือตัวประกันไทยอีก 8 คนที่เหลืออยู่ให้ได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด 


             รองนายกรัฐมนตรีฯ ย้ำว่า ไทยยินดีที่เป็นที่ตั้งสำนักงานระดับภูมิภาคของ ICRC และจะร่วมให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรมต่าง ๆ ในภูมิภาคอย่างแข็งขัน โดยเฉพาะการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมข้ามพรมแดนแก่เมียนมาที่ไทยให้ความสำคัญอย่างมาก และพร้อมมีบทบาทที่สร้างสรรค์ อีกทั้งพร้อมสนับสนุนลาวในฐานะประธานอาเซียน เพื่อผลักดันให้อาเซียนกลับมามีบทบาทนำมากขึ้นในเรื่องนี้ โดยส่งเสริมการพูดคุยและความปรองดองเพื่อนำไปสู่สันติภาพและความมั่นคงทั้งในเมียนมาและภูมิภาค


 


#ช่วยตัวประกันไทย


#ฉนวนกาซา


CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กระทรวงการต่างประเทศ Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand


 
ข่าวทั้งหมด

X