บีบีซี รายงานว่า กลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ได้แพร่คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็นศพของ 2 ตัวประกันอิสราเอล ในคลิปชุดนี้ ตัวประกันอิสราเอลชื่อ น.ส.โนอา อาร์กามานี (Noa Argamani) พูดในสภาพคล้ายถูกข่มขู่จากกลุ่มฮามาสว่า ตัวประกันชายอิสราเอล 2 รายที่เธอรู้จัก รวมถึง นายอิเตย์ สเวอร์สกี(Itay Svirsky) อายุ 38 ปี เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF)เมื่อเร็วๆนี้ เธอขอให้อิสราเอลยุติการโจมตีเขตฉนวนกาซา พร้อมทั้งเจรจาให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันกลับบ้านโดยปลอดภัย
น.ส.อาร์กามานี กล่าวว่า ทั้งสองรายถูกฝังใต้ซากอาคารที่ถล่มลงมาหลังการโจมตีของอิสราเอล ส่วนตัวเธอรอดชีวิต หลังนักรบกลุ่มฮามาสเข้าช่วยเหลือจากใต้ซากอาคาร โดยบีบีซีระบุว่าเบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่า คลิปชุดนี้บันทึกไว้เมื่อใด โดยการแพร่คลิปชุดนี้มีขึ้น 1 วันหลังจากกลุ่มฮามาสแพร่คลิปวิดีโออีกชุดหนึ่งแสดงให้เห็นตัวประกันอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ พร้อมเตือนว่า พวกเขาอาจจะเสียชีวิต ถ้าอิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศในเขตฉนวนกาซาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง
ด้านอิสราเอลปฏิเสธคำอ้างของกลุ่มฮามาสที่ว่า ตัวประกันดังกล่าวเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล โดยนายโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอล กล่าวหากลุ่มฮามาสว่า ลงมือสังหารตัวประกันและแพร่คลิปนี้มุ่งทำสงครามจิตวิทยากับอิสราเอล เพิ่มเติมว่า การบุกทางภาคพื้นดินมีความสำคัญต่อการกดดันกลุ่มฮามาสให้ปล่อยตัวประกันเพิ่มเติม
ทั้ง น.ส.อาร์กามานี นายสเวอร์สกีและตัวประกันคนที่สามในคลิปดังกล่าว เป็นหนึ่งในตัวประกัน 240 คนที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปในวันบุกโจมตีพื้นที่ภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 กลุ่มฮามาส ปล่อยตัวประกันกว่า 100 คนระหว่างพักรบชั่วคราวในเดือนพ.ย.2566 ในปัจจุบัน หลายฝ่ายคาดว่ายังมีตัวประกันอีก 132 คนที่ยังคงถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัวในเขตฉนวนกาซา
#ฮามาส
#คลิปศพตัวประกัน