ปฏิบัติการของกองบัญชาการตะวันออกกลางของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมายกลุ่มฮูตีมากกว่า 60 แห่งในสถานที่ 16 แห่งในเยเมนเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (11 ม.ค.) ส่งผลให้ความขัดแย้งภายในสภาคองเกรสสหรัฐฯ ขยายวงกว้างมากขึ้น และมีการเรียกร้องให้ถอดถอน นาย ลอยด์ ออสติน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม
ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่าปฏิบัติการเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรจะไม่ยอมให้กลุ่มฮูตีขัดขวางการขนส่งผ่านทะเลแดง พร้อมชี้แจงว่าการโจมตีเกิดขึ้นหลังจากที่พยายามจัดให้มีการเจรจาแล้ว ทั้งสหรัฐฯและพันธมิตรยังมีความพร้อมที่จะยกระดับการสู้รบเมื่อจำเป็น
ด้านพลจัตวา ยาห์ยา ซารี โฆษกกลุ่มฮูตี เปิดเผยว่า การโจมตีเกิดขึ้น ในกรุงซานอา และจังหวัดซาดา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยเมน ส่งผลให้มีนักรบกลุ่มฮูตีเสียชีวิต 5 ศพ บาดเจ็บอีก 6 คน แต่ยืนยันว่ากลุ่มฮูตีจะขัดขวางการเดินเรือในทะเลแดง และทะเลอาหรับ ทางเหนือของมหาสมุทรอินเดียต่อไป
ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาย ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เป็นผู้สั่งการโจมตีกลุ่มฮูตีในเยเมน จากโรงพยาบาลที่เขาพักรักษาอาการป่วยอยู่ เนื่องจากมีอาการแทรกซ้อนหลังการรักษาโรคมะเร็ง โดยลำดับตารางเวลาของเหตุการณ์ต่าง ๆ เริ่มจากการที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด เปิดเผยว่า นายออสติน เข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม (2566) แล้วกลับมารักษาตัวอีกครั้งในวันที่ 1 มกราคม (2567) เนื่องจากติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียู จนถึงในวันศุกร์ (12 ม.ค.) กระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายออสตินกลับมาทำงานตามปกติแล้ว ขณะที่นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งได้รับแจ้งความคืบหน้าเรื่องอาการป่วยของนายออสตินเมื่อวันอังคาร (9 ม.ค.)
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรครีพับลิกัน ประกาศยื่นถอดถอน นายออสตินออกจากหน้าที่ เนื่องจาก "ละเมิดคำสาบานในการดำรงตำแหน่งหลายครั้ง" รวมถึงไม่ได้แจ้งให้ประธานาธิบดีและสภาคองเกรสทราบเรื่องอาการป่วย และการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคม 2564 โดยที่ไม่มีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าใดๆ
ส่วนสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสหลายคนโพสต์ข้อความผ่านทาง X ระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดน “ละเมิดมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ” เพราะความเห็นชอบใดๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ปฏิบัติการทางทหารต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสก่อน และชาวอเมริกัน “เบื่อหน่ายกับสงครามที่ไม่มีที่สิ้นสุด”
....
#สหรัฐอเมริกา #กลุ่มฮูตี #เยเมน