ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO)ระบุในแถลงการณ์ ขอให้อิสราเอลให้การปกป้องโรงพยาบาลอัล-อักซอในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ ทางตอนกลางของเขตฉนวนกาซา หลังองค์กรการกุศลด้านการแพทย์หลายองค์กรขอถอนทีมแพทย์ออกจากโรงพยาบาลแห่งนี้ อ้างว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอลปฏิบัติงานอยู่ใกล้พื้นที่ของโรงพยาบาล หวั่นเกรงแพทย์จะไม่ได้รับความปลอดภัย
นายแพทย์ทีโดรส กล่าวว่า โรงพยาบาลอัล-อักซอ เป็นโรงพยาบาลที่สำคัญที่สุดในพื้นที่ตอนกลางของเขตฉนวนกาซา ขอให้อิสราเอลช่วยปกป้องอาคารโรงพยาบาล บุคลากร คนไข้และครอบครัวของชาวปาเลสไตน์ที่เข้าไปพักอยู่ในพื้นที่ของโรงพยาบาลให้ปลอดภัยจากการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ระบุว่า การสู้รบในเขตฉนวนกาซาครบ 3 เดือนเมื่อวานนี้ การสู้รบยังไม่มีแนวโน้มจะสิ้นสุดในอนาคตอันใกล้ แม้แต่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการด้านสาธารณสุขที่สำคัญที่สุดพลอยได้รับผลกระทบจากสงคราม ไม่มีการปกป้องให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยเท่าที่ควร
ก่อนหน้านี้ องค์กรการกุศลด้านการแพทย์เช่น เมดิคอล เอด ฟอร์ ฟาเลสติเนียนส์(Medical Aid for Palestinians หรือ MAP และทีมแพทย์จากคณะกรรมการกู้ภัยระหว่างประเทศ(IRC)ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าพวกเขายอมถอนตัวออกจากโรงพยาบาลอัล-อักซอ หลังอิสราเอลโปรยใบปลิวในพื้นที่ตอนกลางของเขตฉนวนกาซา สั่งให้ชาวปาเลสไตน์อพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ ขณะที่องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (Doctors Without Borders)ระบุเมื่อวันเสาร์ว่า พวกเขาจะย้ายทีมแพทย์ออกจากโรงพยาบาลอัล-อักซอ ไปยังพื้นที่อื่นๆ หลังอิสราเอลยิงปืนใหญ่ใกล้พื้นที่โรงพยาบาล หวั่นเกรงทีมแพทย์จะไม่ได้รับความปลอดภัย
#WHO
#ขอให้ปกป้องโรงพยาบาล
#สงครามกาซา