ข่าวกรองสหรัฐฯ ยืนยันไอเอสในอัฟกานิสถานอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในอิหร่าน

06 มกราคม 2567, 15:50น.


          หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยืนยันว่าเครือข่ายรัฐอิสลามหรือไอเอสในอัฟกานิสถาน ชื่อไอเอสโคราซาน (IS-Khorasan : IS-K) ก่อเหตุระเบิด 2 ครั้งในเมืองเคอร์มานทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย บาดเจ็บอีก 284 คน เมื่อวันพุธ (3 ม.ค.67) ระหว่างการไว้อาลัยครบรอบ 4 ปี การเสียชีวิตของ พล.ท.คัสเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังอัล-คุดส์



          รายงานของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เป็นไปตามประกาศของกลุ่มไอเอสก่อนหน้านี้ ที่ยอมรับว่านักรบ 2 คนของกลุ่มคือมือระเบิดฆ่าตัวตาย แต่ในรายงานของฝ่ายสหรัฐฯ มีข้อมูลชี้ชัดว่าเป็นการกระของกลุ่มเครือข่ายชื่อไอเอสโคราซาน ซึ่งรัฐบาลตอลิบานผู้ปกครองอัฟกานิสถานเร่งปราบปรามจนทำให้กลุ่มอ่อนแอลง แต่ก็ทำให้สมาชิกส่วนหนึ่งเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน



          กลุ่มไอเอสเคยก่อเหตุโจมตีชาวชีอะห์ในอิหร่านมาแล้วหลายครั้ง เพราะเห็นว่าเป็นผู้ละทิ้งความเชื่อ การโจมตีที่สร้างความเสียหายรุนแรงคือในปี 2560 ที่เป็นการโจมตีรัฐสภาและสุสานฝังศพผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม และในปี 2565 ที่เป็นการโจมตีมัสยิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย



          ด้านหน่วยงานความมั่นคงของอิหร่าน รายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 คนใน 6 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเมื่อวันพุธ พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์ควบคุมระยะไกล เครื่องจุดชนวน และวัตถุระเบิด นอกจากนี้ผลการตรวจสอบพบว่าหนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายเป็นผู้ที่มีสัญชาติทาจิกิสถาน และมีผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ให้การสนับสนุนมือระเบิดฆ่าตัวตายพักอาศัยอยู่ในเมืองเคอร์มาน ส่วนอีก 9 คนที่อยู่ในพื้นที่อื่นๆ ของอิหร่าน



...



#ข่าวกรองสหรัฐฯ



#อัฟกานิสถาน



#อิหร่าน



 

ข่าวทั้งหมด

X