วันปีใหม่ของญี่ปุ่นต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในภาคกลางของประเทศ ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันเอาชีวิตรอดและรวมตัวกันท่ามกลางอากาศหนาวเย็นเมื่อวันจันทร์(1 ม.ค.67) ขณะที่บ้านเรือนพังทลาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่เลวร้ายสำหรับญี่ปุ่น ทำให้การเฉลิมฉลองปีใหม่ปีนี้ไม่ได้มีความสุข
ซูมิเอะ ฮิกาชิ วัย 85 ปีในเมืองชิกะ จังหวัดอิชิคาวะ เปิดเผยว่า ดีใจที่ยังมีชีวิตอยู่ ในช่วงเกิดเหตุอยู่ในห้องนอนและได้ยินเสียงดัง ทำให้ห้องถัดไปพังทลายลงมา รถถูกทับ เธอหนีเอาตัวรอดออกจากบ้านทางด้านหลัง และรีบอพยพไปอยู่ในที่สูงทันทีที่ญาติเดินทางมารับ
ไค มาวากิ ชาวเมืองซูซูในจังหวัดอิชิคาวะซึ่งตั้งอยู่บนปลายคาบสมุทรโนโตะ รู้สึกกังวลเกี่ยวกับคลื่นสึนามิและอาฟเตอร์ช็อก จะมีอาหารและเครื่องนอนเพียงพอในสถานที่อพยพหรือไม่
ส่วนบรรยากาศที่โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเมือง ที่ประชาชนหลายสิบคนอพยพมาอยู่ ต่างปลอบโยนคนรู้จักและแสดงความกังวลเกี่ยวกับครอบครัวของพวกเขา ชายคนหนึ่งในวัย 80 ปี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เผชิญเหตุรุนแรง สั่นสะเทือนเกือบสองนาทีและน่ากลัวมาก
แม้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว เหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกที่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิครั้งใหญ่
#แผ่นดินไหว
#ญี่ปุ่น
แฟ้มภาพ
CR:kyodo