รมว.คมนาคม รับลูก มูลนิธิเมาไม่ขับ เพิ่มโทษจำคุกเป็น 12-15 ปี กรณีเมาแล้วขับ

28 ธันวาคม 2566, 18:55น.


          การเดินทางช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่สถานีขนส่งหมอชิต นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงานรณรงค์โครงการปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ว่า จากอุบัติเหตุทางถนนจากช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่มีมากขึ้น โดยมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เก็บข้อมูลเหยื่อเมาแล้วขับที่ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จากสถิติอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ ปี 2566 พบว่ามีคนไทยเสียชีวิต 317 คน บาดเจ็บ 2,437 คน สาเหตุเกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ และขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ไม่สวมหมวกกันน็อก การฝ่าฝืนสัญญาณ ซึ่งกฎหมายเมาแล้วขับมีโทษน้อยอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุสูง



           ดังนั้น มูลนิธิเมาไม่ขับ จะขอให้กระทรวงคมนาคม ร่วมกันร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเพิ่มโทษกรณีเมาแล้วขับส่งผลให้มีผู้ประสบภัยถึงชีวิต เพื่อลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่ง เมื่อร่างกฎหมายแล้วเสร็จจะเสนอหนังสือดังกล่าว ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พิจารณา หากมีการนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจ เพื่อออกเป็นกฎหมายเคร่งครัดขึ้น ฝากถึงผู้ขับขี่รถสาธารณะเป็นบุคคลที่ต้องรับผิดชอบชีวิตผู้อื่นเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานในการขับขี่รถที่สูงกว่าผู้ขับขี่รถทั่วไป การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่เพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเจตนาที่จะละเมิดกฎแห่งความปลอดภัย ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วฐานดื่มสุราในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผิดกฎหมายขนส่งโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ



          นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า จากนโยบายเปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. ของรัฐบาลว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเป็นเรื่องที่ดี แต่อีกด้านหนึ่งก็เพิ่มคนเมาแล้วขับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอให้รัฐบาลช่วยพิจารณามาตรการที่จะลดคนเมาแล้วขับ ดังนี้



1.ขอให้มีกฎหมายกำหนดให้มีการตรวจแอลกอฮอล์ทุกครั้ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และกำหนดความผิดของเจ้าหน้าที่กรณีละเลยการปฏิบัติไม่ตรวจแอลกอฮอล์



2.ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มบทลงโทษผู้ที่เมาแล้วขับชนคนตายให้มีโทษจำคุกจาก 3-10 ปี เป็น 12-15 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงการรอลงอาญา



และ 3.ขอให้พิจารณากฎหมายกำหนดให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ กรณีปล่อยปละละเลยให้ผู้มาใช้บริการเมาแล้วขับไปชนคนจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต



 



#เพิ่มโทษเมาแล้วขับ

ข่าวทั้งหมด

X