สถานีโทรทัศน์ NDTV ของอินเดีย รายงานว่า หลังจากเรือบรรทุกสารเคมีลำหนึ่งถูกโจมตีนอกชายฝั่งอินเดียเมื่อวันเสาร์(23ธ.ค.66) กองทัพเรืออินเดีย ได้ส่งเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถี 3 ลำ เข้าประจำการในทะเลอาหรับ เพื่อสกัดกั้น NDTV รายงานอ้างคำพูดของโฆษกกองทัพเรืออินเดียว่ากองทัพเรือยังได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนระยะไกลมาตรวจตราด้วย
กองทัพเรือได้ตรวจสอบเรือลำที่ถูกโดรนโจมตีแล้ว พบว่า เป็นเรือเอ็มวี เคม พลูโต ซึ่งจอดเทียบท่าในมุมไบเมื่อวันจันทร์(25ธ.ค.66)
เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตำหนิอิหร่านสำหรับการโจมตีดังกล่าว เรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวติดธงไลบีเรีย มีเจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น และดำเนินการโดยเนเธอร์แลนด์ ถูกโจมตีด้วยโดรนโจมตีทางเดียวที่ยิงจากอิหร่าน
Reuters รายงานว่า นัสเซอร์ คานาอานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันจันทร์ว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริง
#โจมตีเรือ
#อินเดีย
CR:CNN