สถานการณ์ในฉนวนกาซา สำนักข่าว QNA ของรัฐกาตาร์ รายงานว่า เมื่อวันอังคาร(26 ธ.ค.66) ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ทานี ประมุขแห่งกาตาร์ กำลังหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ทางโทรศัพท์ เพื่อประเมินสถานการณ์ ผู้นำเน้นย้ำถึงความสำคัญของความพยายามไกล่เกลี่ยเพื่อทำให้สถานการณ์สงบลงและบรรลุข้อตกลงหยุดยิงถาวร
ขณะที่ ข้อมูลของกองยุทธศาสตร์การพัฒนาความสามารถทางการแข่งขัน (พข.) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ของไทย รายงานสถานการณ์สำคัญว่า
-อิสราเอลและกลุ่มฮามาสไม่เห็นด้วยกับแผนยุติสงครามของอียิปต์ ที่เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประกัน และจัดตั้งรัฐบาลผู้เชี่ยวชาญปาเลสไตน์เพื่อบริหารจัดการฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์
-อิสราเอล จำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมอีกอย่างน้อย 8.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากการทำสงครามกับกลุ่มฮามาสยังไม่มีแนวโน้มที่จะบรรเทาลง
-รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศอายัดทรัพย์สินและคว่ำบาตรธุรกรรมทางการเงินต่อสมาชิกอาวุโสของกลุ่มฮามาสเพิ่มเติมอีก 3 ราย
#สหรัฐฯ
#กาตาร์
#เจรจาหยุดยิงถาวร
CR:CNN,สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า