‘ชัยธวัช’ รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็น ‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ เตรียมหารือพรรคร่วมฝ่ายค้านหลังปีใหม่

20 ธันวาคม 2566, 11:48น.


        ภายหลังพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ลำดับที่ 10 กล่าวว่า หลังจากนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค จะได้หารือถึงแนวทางในการทำงานร่วมกัน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านฯ ยืนยันว่า พรรคฝ่ายค้านจะทำงานอย่างเต็มที่ตามที่ประชาชนคาดหวัง และไว้วางใจการทำหน้าที่ตรวจสอบ ถ่วงดุลฝ่ายบริหาร โดยยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง ตรงไปตรงมา และในขณะเดียวกันแม้จะเป็นฝ่ายค้าน เราก็เห็นว่าฝ่ายค้านและฝ่ายบริหาร รวมถึงสส.ของรัฐบาล ยังสามารถที่จะร่วมมือกันได้ ในการผลักดันสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชนผ่านตัวแทนฝ่ายนิติบัญญัติได้ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายและการผลักดันวาระต่างๆร่วมกันได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องตรงกันข้ามกันตลอด และหวังว่าหลังจากนี้กระบวนการนิติบัญญัติ การทำงานในสภาฯก็จะสมบูรณ์และเข้มข้นมากขึ้น



          เบื้องต้นฝ่ายค้านคงจะต้องมีการหารือกันถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ในเดือนม.ค.ปี67 ซึ่งเดิมตั้งใจว่าในวันที่ 21 ธ.ค.66 ช่วงบ่าย จะเชิญแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านมาประชุมกัน แต่คงต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะในวันเดียวกัน คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)จะมีการประชุม ซึ่งคาดว่าใช้เวลาพอสมควร  ระหว่างนี้อาจจะเป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการและหลังปีใหม่จะประชุมพรรคฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ



          ส่วนจะมีเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันเนื่องจากที่ผ่านมาทุกพรรครอให้มีการโปรดเกล้าฯอย่างเป็นทางการ โดยพรรคก้าวไกลจะยึดเอาข้อมูลข้อเท็จจริงเป็นตัวตั้งไม่ได้ตั้งเป้าจะอภิปรายให้ได้



 



 



#ผู้นำฝ่ายค้าน

ข่าวทั้งหมด

X