ผลสำรวจชาวปาเลสไตน์สนับสนุนฮามาสเพิ่มขึ้น ทั้งต้องการให้อับบาสลาออก

15 ธันวาคม 2566, 16:44น.


          สื่อในปาเลสไตน์รายงานผลการสำรวจความเห็นชาวปาเลสไตน์ พบว่า กลุ่มฮามาสได้รับการสนับสนุนมากขึ้น และเกือบร้อยละ 90 ของกลุ่มตัวอย่าง ต้องการให้ นาย มาห์มูด อับบาส ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี



          ในขณะที่สงครามในฉนวนกาซาเข้าสู่เดือนที่ 3 เสียงสนับสนุนกลุ่มฮามาสเพิ่มขึ้นชัดเจนในทุกพื้นที่ แม้แต่ในฉนวนกาซาที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และบ่งชี้ถึงความยากลำบากในการบรรลุเป้าหมายของสหรัฐฯ ในการยุติความขัดแย้งในฉนวนกาซา และต้องการให้รัฐบาลกลางของปาเลสไตน์ขยายอำนาจการปกครองในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ จนถึงการบรรลุเป้าหมายของอิสราเอลในการปราบปรามกลุ่มฮามาส



          การสำรวจนี้ดำเนินการระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม มีกลุ่มตัวอย่าง 1,231 คนในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา โดยเป็นการสำรวจความเห็นแบบพูดคุยกับกลุ่มตัวอย่างโดยตรง 481 ครั้งระหว่างการหยุดยิงนานหนึ่งสัปดาห์ในฉนวนกาซา สิ้นสุดในวันที่ 1 ธันวาคม กับมีค่าความผิดพลาดสูงกว่าร้อยละ 1 เนื่องจากการสำรวจที่ต้องหยุดชะงักจากการพลัดถิ่นของประชาชนจำนวนมาก และทำให้ผู้วิจัยไม่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ทางเหนือในระหว่างการหยุดยิง



          นอกจากนี้กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เชื่อคำกล่าวอ้างของฮามาสที่ว่าทำเพื่อปกป้องศาสนสถานสำคัญในเยรูซาเลม มีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่เชื่อว่ากลุ่มฮามาสก่ออาชญากรรมสงคราม



...



#ปาเลสไตน์



#ฮามาส



#ฉนวนกาซา

ข่าวทั้งหมด

X