กองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอลหรือไอดีเอฟ รายงานการพบร่าง นายเอเลีย โทเลดาโน ชาวฝรั่งเศสอายุ 28 ปีที่ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวไปจากงานเทศกาลดนตรี เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม แล้ว
นายโทเลดาโน และเพื่อนคือ นางสาว มีอา สเคม อายุ 21 ปี อยู่ในกลุ่มตัวประกันนับร้อยที่ถูกลักพาตัวจับกุมจากเทศกาลดนตรีซูเปอร์โนวาใกล้กับชายแดนฉนวนกาซา ซึ่งเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นางสาวสเคมได้รับการปล่อยตัว ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว แต่ไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการควบคุมตัวนายโทเลดาโน และตัวประกันประมาณ 130 คนที่คาดว่ายังคงอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งทางการอิสราเอลเปิดเผยด้วยว่า ตัวประกันบางคนเสียชีวิตแล้ว
ทั้งนี้ ไอดีเอฟ รายงานพบร่างของตัวประกันในฉนวนกาซา จึงนำส่งกลับมาตรวจพิสูจน์ที่อิสราเอล โดยแพทย์ แรบไบแห่งกองทัพ และผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช ยืนยันว่าเป็นนายโทเลดาโน ชายชาวอิสราเอล พร้อมระบุข้อความ แสดงความเสียใจต่อครอบครัว
นาง แคทเธอลีน โคลอนนา รัฐมนตรีการต่างประเทศฝรั่งเศส แสดงความเสียใจต่อข่าวการเสียชีวิตของนายโทเลดาโน พร้อมย้ำว่า การปล่อยตัวประกันทั้งหมดยังเป็นภารกิจสำคัญอันดับแรกของฝรั่งเศส
นอกจากนี้ ไอดีเอฟยังพบร่างของตัวประกันอีก 2 ราย เป็นชาวอิสราเอลคือ ร้อยเอก นิค เบเซอร์ และสิบโท รอน เชอร์แมน ทั้ง 2 คนอายุ 19 ปี ทางไอดีเอฟได้แจ้งให้ครอบครัวของของผู้เสียชีวิตรับทราบแล้ว
ในวันที่เกิดเหตุ 7 ตุลาคม ร้อยเอกเบเซอร์ประจำการอยู่ที่ด่านตรวจใกล้ทางข้ามเอเรซ เขามีหน้าที่ตรวจสอบใบอนุญาตและสินค้าที่จะส่งผ่านด่านไปยังฉนวนกาซา ซึ่งที่จริงเขาไม่ได้ต้องเข้าเวรในเวลานั้นแต่เพราะมีเพื่อนคนหนึ่งขอแลกเวรในช่วงสุดสัปดาห์
ส่วนสิบโทเชอร์แมน ประจำการอยู่ที่ฐานทัพใกล้ชายแดนฉนวนกาซาซึ่งเขากำลังโทรศัพท์พูดคุยกับแม่ในเช้าวันที่เกิดเหตุ จากนั้นได้ใช้วอทส์แอพ(WhatsApp) ส่งข้อความมาหาแม่บอกว่า “รักแม่” และในอีก 4 หรือ 5 ชั่วโมงถัดมา ก็พบคลิปวิดีโอของฮามาสที่มีภาพของเชอร์แมนที่ถูกมัดไว้ที่ท้ายรถกระบะของกลุ่มฮามาส
...
#อิสราเอล
#ฝรั่งเศส
#ตัวประกัน