มท.สั่งทุกจังหวัดดำเนินคดีเด็ดขาด เจ้าหนี้ใช้ปืนขู่-ยิงลูกหนี้

13 ธันวาคม 2566, 08:41น.


           นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรณีมีการใช้อาวุธปืนกราดยิง รวมทั้งกรณีเจ้าหนี้ใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ลูกหนี้นอกระบบ ในพื้นที่ต่างๆนั้น ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อย ดังนี้



1) ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน อาสาสมัคร ทุกหมู่บ้าน ออกตรวจตราดูแล รักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายทุกประเภทเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ประชาชน ว่ามีเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราอย่างสม่ำเสมอ



2) ให้จังหวัดและอำเภอ จัดชุดสายตรวจ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ได้รับผลกระทบ แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 191 หรือ 1567 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง



3) ให้จังหวัดร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และให้อำเภอ ร่วมกับผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร ติดตามดำเนินคดีกับผู้ใช้ความรุนแรง ข่มขู่ คุกคามโดยมิชอบด้วยกฎหมายทุกตัวบทกฎหมายอย่างเฉียบขาด มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง



4) ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่รายงานผลการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุในพื้นที่ทันทีและเมื่อเสร็จสิ้นการปฏิบัติ



5) ให้กรมการปกครอง ติดตามรายงานประเมินผลการปฏิบัติสรุปผลและแจ้งให้ทางกระทรวงมหาดไทยทราบทุกเดือน





           ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ กำชับให้ทีมฝ่ายปกครองทั้งที่ทำการปกครองจังหวัด และที่ทำการปกครองอำเภอ ได้บูรณาการร่วมกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด สถานีตำรวจภูธร สำนักงานสรรพากรพื้นที่ รวมถึงทีมแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของอำเภอ/จังหวัด ประมวลข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อเร่งดำเนินการเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้โดยเร็วที่สุด



 



#กระทรวงมหาดไทย



#จับเจ้าหนี้ใช้ปืนขู่



CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กระทรวงมหาดไทย PR

ข่าวทั้งหมด

X