สภาพแวดล้อมในฉนวนกาซาจะทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าการถูกโจมตี

10 ธันวาคม 2566, 07:53น.


          กลุ่มองค์กรระหว่างประเทศจัดการแถลงข่าว สถานการณ์ในฉนวนกาซาในช่วงเวลา 2 เดือน และเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ในฉนวนกาซา น.ส.อเล็กซานดรา ซาเอห์ จากองค์กร Save the Children กล่าวว่า บรรดาผู้ที่รอดชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล กำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากความอดอยากและโรคภัยไข้เจ็บ



          ส่วนผู้แทนจากมูลนิธิอ็อกซ์แฟม ระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อชาวปาเลสไตน์อย่างถาวร และ เขตปลอดภัยที่อิสราเอลเป็นผู้กำหนดคือภาพลวงตา



          กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซา เพิ่มเติมว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 17,490 รายและมีผู้พลัดถิ่นประมาณ 1 ล้าน 9 แสนคนจากผู้พักอาศัย 2 ล้าน 4 แสนคน มีโรงพยาบาลเพียง 14 แห่งจากทั้งหมด 36 แห่งที่ยังเปิดให้บริการ



          บรรดาเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และกู้ภัยหลายคนต่างบอกเล่าเรื่องราวที่คล้ายกันเกี่ยวกับการทำงานท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด การผ่าตัดที่ไม่มียาสลบ ผู้ป่วยผู้บาดเจ็บจำนวนมากในโรงพยาบาล และการที่ต้องรับผู้บาดเจ็บอีกวันละมากกว่า 100 ราย



          ขณะที่หน่วยงานของสหประชาชาติ เตือนหลายครั้งว่าสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า จากสภาพความเป็นอยู่และสาธารณสุข ผู้คนจำนวนมากอาจเสียชีวิตจากโรคภัยมากกว่าเหตุระเบิด มีความเจ็บป่วยและโรคต่างๆ มากมาย รวมถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน ท้องร่วง ผื่นผิวหนัง และโรคอีสุกอีใส ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการพักอาศัยอยู่ความแออัด การขาดแคลนอาหาร น้ำ สุขอนามัยขั้นพื้นฐาน และการเข้าถึงยารักษาโรค



...



#ฉนวนกาซา



#องค์การอนามัยโลก

ข่าวทั้งหมด

X