ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผลักดันการขายอาวุธมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ให้อิสราเอล

09 ธันวาคม 2566, 15:15น.


          ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ พยายามผลักดันการขายกระสุนรถถัง 45,000 นัดให้กับอิสราเอลมีมูลค่ามากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะต้องเข้าสู่การพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติ ที่มีความเห็นโต้แย้งและความกังวลเกี่ยวกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา ทำให้ทำเนียบขาวพิจารณาว่าจะให้เป็นการขายที่ใช้อำนาจฉุกเฉินของประธานาธิบดีหรือไม่



          นายคริส แวน ฮอลเลน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ทำเนียบขาวให้เวลาฝ่ายนิติบัญญัติในการตรวจสอบการขาย ย้ำว่าฝ่ายบริหารไม่ควรเลือกใช้ทางลัดเพื่อข้ามขั้นตอนการพิจารณาของรัฐสภา



          ข้อตกลงมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฉบับนี้ แยกออกจากแพ็คเกจความช่วยเหลือหลักที่กำลังดำเนินการผ่านสภาคองเกรส มูลค่า 14,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เป็นการช่วยเหลือทางทหารโดยตรงแก่อิสราเอล แต่การที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 17,000 รายในฉนวนกาซาทำให้รัฐบาล  ประธานาธิบดีไบเดนถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นเรื่องการสนับสนุนอิสราเอล เพราะจนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ยังคงเป็นผู้บริจาคทางทหารรายใหญ่ที่สุดของอิสราเอล มีการโอนระเบิดประมาณ 15,000 ลูกและกระสุนปืนใหญ่ 57,000 นัดตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา



...



#สหรัฐอเมริกา



#อิสราเอล

ข่าวทั้งหมด

X