เกาหลีเหนือประหารชีวิตรมว.กลาโหมเนื่องจากมีท่าทีไม่ภักดีต่อผู้นำ

13 พฤษภาคม 2558, 13:25น.


สำนักงานข่าวกรองเกาหลีใต้ รายงานต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตนายฮยอน บุงชอล รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีเหนือแล้วเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากแสดงท่าทีที่ไม่ภักดีต่อนายคิม จองอึลผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งสำนักข่าวยอนฮับเพิ่มเติมว่า นายฮยอนถูกประหารด้วยการใช้ไฟจากการยิงจรวดต่อต้านอากาศยานต่อหน้าผู้ชมหลายพันคน เนื่องจากเขาหลับระหว่างการจัดงานที่นายคิมเข้าร่วม และไม่ได้รายงานชี้แจง ทั้งเคยโต้เถียงกับนายคิมหลายครั้ง



อย่างไรก็ตามรายงานข่าวใดๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือจะไม่มีองค์กรอิสระที่ยืนยันว่า เป็นความจริงหรือไม่ และในรายงานที่หน่วยข่าวกรองเสนอต่อสภาก็ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการประหารชีวิต ทำให้นักวิเคราะห์สรุปว่าการประหารชีวิตเกิดขึ้นจริง และพบการปรับเปลี่ยนตำแหน่งสำคัญเกิดขึ้นหลายครั้ง ที่แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ความไม่มั่นคงทางการเมือง โดยยังมีภาพของนายฮยอนผ่านสื่อของทางการ 1 วันก่อนที่จะมีการประกาศโทษประหารชีวิต นอกจากนี้เขายังดำรงตำแหน่งนายพลมาตั้งแต่ปี 2553 เคยร่วมเป็นกรรมาธิการจัดงานรัฐพิธีศพนายคิม จองอิลอดีตผู้นำในเดือนธันวาคม 2554 และเป็นรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อปีที่แล้ว



เมื่อเดือนที่แล้วกลุ่มสิทธิมนุษยชนเพื่อเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม ที่เป็นความผิดปกติ ในการยิงจรวดขนาดเล็กที่ค่ายฝึกทหารคังกอนของเกาหลีเหนือ แต่ภาพนี้บันทึกไว้ในเดือนตุลาคม 2557 ซึ่งคาดว่าจะเป็นการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณะด้วยการใช้จรวดเช่นกัน



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X