อดีตพนักงานรถเทสลา ร้องเรียนปัญหาระบบขับขี่อัตโนมัติ ไม่ปลอดภัย

05 ธันวาคม 2566, 14:00น.


         บีบีซี รายงานว่า นายลูคัสซ์ ครู๊ปสกี อดีตพนักงานจากบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของนายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจชาวอเมริกัน แสดงความกังวลว่า เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของรถยนต์จากค่ายเทสลา อาจจะไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับการขับขี่บนถนนสาธารณะ เขาเชื่อว่า ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ของรถของเทสลา อาจจะยังไม่ได้รับการพัฒนาสมบูรณ์พร้อมที่จะขับขี่อัตโนมัติอย่างปลอดภัย



         นอกจากนั้น ทั้งพนักงานและลูกค้าหลายคนร้องเรียนเรื่องปัญหาระบบหยุดรถเองขณะขับขี่ ทั้งๆที่ไม่มีสิ่งกีดขวางบนท้องถนนด้วย ซึ่งนายครู๊ปสกี กล่าวว่าปัญหานี้มีผลกระทบต่อพวกเราทุก เป็นผลจากการที่รัฐบาลอนุญาตให้รถยนต์ของเทสลามาทดลองวิ่งบนถนนสาธารณะ แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ขับรถเทสลาโดยตรง แต่คนอื่นขับรถรุ่นนี้ และเผอิญว่าลูกๆของคุณเดินอยู่ข้างถนนหรือข้ามถนนที่ทางม้าลาย อาจประสบอุบัติเหตุ เช่น ถูกรถยนต์ได้เช่นกัน



         แม้จะใช้เทคโนโลยี AI ควบคุมระบบขับขี่อัตโนมัติ มีระบบช่วยขับขี่และการจอด แต่เขาเห็นว่าควรจะให้คนขับนั่งประคองพวงมาลัย เพื่อควบคุมรถให้แล่นไปอย่างปลอดภัย



         ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างสอบสวนบริษัทเทสลา หลังมีข้อร้องเรียนจากลูกค้าในเรื่องระบบขับขี่อัตโนมัตินับแต่เดือนมกราคม ขณะที่สำนักบริหารความปลอดภัยการจราจรทางด่วนแห่งชาติ กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯอยู่ระหว่างสอบสวนเรื่องระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติของเทสลาเช่นเดียวกัน



         เมื่อเดือนพ.ค.นายครู๊ปสกี เคยแฉข้อมูลเรื่องนี้กับหนังสือพิมพ์ของเยอรมนี ยอมรับว่า ในช่วงเป็นพนักงาน เขาเคยทักท้วงเรื่องนี้ภายในองค์กร แต่คณะผู้บริหารของบริษัทเทสลาไม่ใส่ใจเท่าที่ควร



         ด้านบริษัทเทสลา ไม่ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้ ขณะที่ นายมัสก์ ซีอีโอของเทสลา ซึ่งบุกเบิกการใช้เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติกับรถของเทสลา โพสต์ทางแพลตฟอร์ม เอ็กซ์ เมื่อวันเสาร์ว่า เทสลา มีเทคโนโลยี AI ที่ดีที่สุดสำหรับช่วยขับขี่ในยุคปัจจุบัน



 



 



#อดีตพนักงานเทสลา



#แฉปัญหาขับขี่อัตโนมัติ

ข่าวทั้งหมด

X