ดาวเทียมดวงแรกของเกาหลีใต้ ที่ถูกปล่อยจากฐานทัพอากาศในสหรัฐฯ เมื่อวาน (1 ธ.ค.) ได้เข้าสู่วงโคจรแล้วในวันนี้ (2 ธ.ค.)
บริษัทสเปซเอ็กซ์เพิ่มเติมว่า จรวดสเปซเอ็กซ์ ฟอลคอน 9 (SpaceX Falcon 9) ถูกปล่อยจากฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนียเมื่อเวลา 10.19 น.ตามเวลาสหรัฐฯ ในวันศุกร์ และในวันนี้ กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ดาวเทียมประสบความสำเร็จในการสื่อสารกับสถานีภาคพื้นดินในต่างประเทศ
ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮับ ระบุว่า ดาวเทียมสื่อสารจะปฏิบัติการในระดับความสูงระหว่าง 400 ถึง 600 กิโลเมตร (370 ไมล์) เหนือพื้นโลก สามารถตรวจจับวัตถุที่มีขนาดเล็กเพียง 30 เซนติเมตร (12 นิ้ว) นอกจากนี้ เกาหลีใต้ ซึ่งในทางเทคนิคแล้วยังคงอยู่ในภาวะทำสงครามกับเกาหลีเหนือ ยังมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวดาวเทียมสอดแนมอีก 4 ดวงภายในสิ้นปี 2568
การปล่อยดาวเทียมเกิดขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้พยายามเสริมความสามารถในการติดตามเกาหลีเหนือที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนยังประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมสื่อสารของตนเอง ซึ่งถูกประณามจากสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่มองว่าโครงการอวกาศของเปียงยางเป็นข้ออ้างในการทดสอบเทคโนโลยีอาวุธต้องห้าม
และสื่อของทางการเกาหลีเหนือ รายงานในวันนี้ว่าการแทรกแซงใดๆ ก็ตามของสหรัฐฯเกี่ยวกับโครงการดาวเทียมจะถือเป็นการประกาศสงคราม
...
#เกาหลีใต้
#ดาวเทียมสื่อสาร