ที่ประชุม COP28 เต็มไปด้วยขัดแย้ง ทั้งเชื้อเพลิงฟอสซิล การเงินและสงครามกาซา

02 ธันวาคม 2566, 08:24น.


          ในการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศ COP28 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ วางแผนสำหรับอนาคตที่ปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เพราะเป็นหนทางเดียวในการควบคุมภาวะโลกร้อน และเป็นการกล่าวแย้งถ้อยแถลงของ ประธานาธิบดีสุลต่าน อาเหม็ด อัล-จาเบอร์ ประธาน COP28 ที่สนับสนุนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล แต่นายกูเตอร์เรสกล่าวว่า “เราไม่สามารถช่วยโลกที่กำลังลุกไหม้ด้วยการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล”  และการควบคุมอุณหภูมิโลกจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราหยุดการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลทั้งหมด 


          นอกจากความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล ที่ประชุมยังมีความเห็นขัดแย้งเกี่ยวกับการเงินและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์เกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา 




          เมื่อวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.66) ที่ประชุมบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งกองทุนการสูญเสียและความเสียหายเพื่อช่วยให้ประเทศยากจนสามารถรับมือกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลของประเทศร่ำรวย ประเทศกำลังพัฒนามีความพยายามจัดตั้งกองทุนมาเป็นเวลานานแล้ว แต่สามารถระดมทุนได้เพียง 700 ล้านดอลลาร์ จากเป้าหมาย 1 แสนล้านดอลลาร์


          นอกจากนี้ สมาชิกจากประเทศกำลังพัฒนาในคณะกรรมการที่ปรึกษาหลักของการประชุมสุดยอด ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวันศุกร์ (1 ธ.ค.) เพราะไม่พอใจที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าภาพของการประชุมที่พยายามบรรลุข้อตกลงทางการค้าเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันและก๊าซเพิ่มเติม


ในหนังสือลาออกของนางฮิลดา ไฮเนอร์ อดีตประธานาธิบดีหมู่เกาะมาร์แชล ระบุว่า เป็นการกระทำที่บ่อนทำลายตำแหน่งประธาน COP และกระบวนการโดยรวม โดยหมู่เกาะมาร์แชลมีพื้นที่ลุ่มต่ำและมีความเสี่ยงต่อวิกฤตสภาพอากาศ


          ส่วนในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม ผู้นำประเทศหลายคนในเวทีนี้ กล่าววิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลอย่างรุนแรง ที่ทิ้งระเบิดโจมตีฉนวนกาซา แม้ว่าการกล่าวในหัวข้อการเมืองจะเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงของ COP ก็ตาม ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ของตุรกี และประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ กล่าวหาอิสราเอลว่าก่ออาชญากรรมสงคราม และเรียกร้องให้หยุดการโจมตีในทันที ขณะที่ ประธานาธิบดี กุสตาโว เปโตร แห่งโคลอมเบีย กล่าวว่า เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และความป่าเถื่อนต่อชาวปาเลสไตน์




          นางฮาดีล อิคมาอิส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากปาเลสไตน์ กล่าวว่า ในขณะที่ผู้นำประเทศต่างๆ กำลังหารือเกี่ยวกับการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่จะเจรจาไปเพื่ออะไร ในระหว่างที่กำลังมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์  


          เดิมประธานาธิบดี ไอแซค เฮอร์ซอก ของอิสราเอล มีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันศุกร์ แต่ต้องยกเลิกไป หลังจากที่ผู้นำคนอื่นๆ วิพากษ์วิจารณ์การโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนักของอิสราเอล


...


#COP28


#สหประชาชาติ


#เชื้อเพลิงฟอสซิล


#อิสราเอล


#ปาเลสไตน์
ข่าวทั้งหมด

X