กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ชาวมาเลเซียและอินโดนีเซียรวม 121 คน ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นผู้เสียหายจากกลโกงจ้างงาน ถูกส่งตัวออกจากเมียนมา และเดินทางถึงมาเลเซียแล้วในวันนี้ (1 ธ.ค.66) หลังที่ติดอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีการสู้รบระหว่างกองทัพและกลุ่มกบฏทางตอนเหนือของประเทศ
ในประกาศของกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ทั้งหมดเดินทางถึงสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อเวลา 03.24 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยเที่ยวบินที่จัดเตรียมไว้เป็นพิเศษจากคุนหมิง ประเทศจีน ในภารกิจอพยพดำเนินการผ่านชายแดนเมียนมา-จีน เริ่มตั้งแต่เช้าวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.66) ด้วยความร่วมมือของประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
การสู้รบในพื้นที่ทางเหนือของเมียนมา เริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนตุลาคม เมื่อกลุ่มติดอาวุธและกลุ่มชาติพันธุ์เข้าควบคุมเมืองและด่านทหารหลายแห่งใกล้ชายแดนที่ติดกับจีน ขัดขวางเส้นทางการค้า
สำนักข่าวเบอร์นามา รายงานว่า มาเลเซียมีเป้าหมายช่วยเหลือพลเมือง 128 คนจากเมืองเล้าก์ก่าย ในรัฐฉาน และกำลังอยู่ในระหว่างการติดตามพลเมืองอีก 7 คน
ชาวมาเลเซียหลายร้อยคนได้รับการช่วยเหลือจากอาชญากรรมทางไซเบอร์และเครือข่ายหลอกลวงจ้างงานทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้เสียหายอ้างว่า พวกเขาถูกล่อลวงด้วยคำสัญญาจ้างงาน และสวัสดิการที่ดี แต่เมื่อเดินทางไปถึงกลับถูกบังคับให้ทำงานฉ้อโกงและต้องพักอยู่ในสถานที่ที่จำกัดไว้เท่านั้น
..
#มาเลเซีย
#เมียนมา