หลังจากกลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชุดที่ 2 จำนวน 17 คน รวมแรงงานไทย 4 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่อิสราเอลไปรับตัวมาจากชายแดนอียิปต์มุ่งหน้ายังโรงพยาบาลชาเมียร์ เมดิคอล เซ็นเตอร์(Shamir Medical Center)ของอิสราเอล เพื่อตรวจร่างกาย ก่อนส่งมอบให้กับครอบครัว
ซีเอ็นเอ็นรายงาน อ้างแถลงการณ์จากสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลว่า อิสราเอลได้รับบัญชีรายชื่อตัวประกันชุดที่ 3 (จากกาตาร์และอียิปต์ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ย)ซึ่งกลุ่มฮามาสตกลงจะปล่อยตัวเพิ่มเติมในวันนี้ (26 พ.ย.66) ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลอยู่ระหว่างตรวจสอบบัญชีรายชื่อตัวประกัน พร้อมทั้งแจ้งข่าวให้กับครอบครัวของตัวประกันเพื่อทราบต่อไป
นับเป็นตัวประกันชุดที่ 3 ที่กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวจากเขตฉนวนกาซานับแต่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสทำข้อตกลงหยุดยิง 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ภายใต้ข้อตกลงนี้ กลุ่มฮามาสตกลงจะปล่อยตัวประกันรวม 50 คน แลกกับอิสรภาพของนักโทษปาเลสไตน์ราว 300 คนที่จะถูกปล่อยตัวในเรือนจำต่างๆของอิสราเอล
นายมาเจด อัล-อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า กาตาร์หวังว่าอิสราเอลและกลุ่มฮามาสจะตกลงให้ขยายระยะเวลาการหยุดยิงเพิ่มเติมจากเดิม 4 วันตามข้อตกลงซึ่งมีผลตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว ระบุว่ารัฐบาลกาตาร์อยู่ระหว่างหารือเรื่องนี้อย่างจริงจังกับอียิปต์ สหรัฐฯและคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย เพื่อให้กลุ่มฮามาสตกลงปล่อยตัวประกันทั้งหมด
นอกจากนั้น การขยายระยะเวลาการหยุดยิงจะทำให้องค์กรการกุศลสามารถขนสิ่งของบรรเทาทุกข์จากด่านราฟาห์ของอียิปต์เข้าไปยังเขตฉนวนกาซามากขึ้นและต่อเนื่อง สอดคล้องกับข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายตกลงไว้
ที่ผ่านมา กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันจำนวน 41 คน รวมแรงงานไทย 14 คนจากเขตฉนวนกาซา แบ่งเป็น 2 ชุด โดยตัวประกันชุดแรกมีจำนวน 24 คน คือ ชาวอิสราเอล 13 คน แรงงานไทย 10 คนและชาวฟิลิปปินส์ 1 คน ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ตามด้วยชุดที่ 2 เมื่อวันเสาร์ คือ ชาวอิสราเอล 13 คน และแรงงานไทย 4 คน
#ปล่อยตัวประกัน
#ข้อตกลงหยุดยิง