เจ้าหน้าที่ทางการอิสราเอล เปืดเผยว่า กลุ่มฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซา แจ้งรายชื่อตัวประกันชุดที่ 2 ที่จะปล่อยตัวจากฉนวนกาซาในวันนี้ (25 พ.ย.) แล้ว หลังการปล่อยตัวประกันชุดแรกเมื่อวาน (24 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันแรกของข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงของอิสราเอลกำลังตรวจสอบรายชื่อ และรัฐบาลอิสราเอลให้คำมั่นว่าจะมีการทำงานต่อเนื่องเพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันทั้งหมดที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปในการโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม
ส่วนสถานการณ์ในฉนวนกาซา ซึ่งกองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือไอดีเอฟเตือนประชาชนว่ายังไม่ควรเดินทางกลับเข้าไปในกาซาซิตี้ที่เป็นเขตสงคราม แต่กลุ่มฮามาสออกคำแนะนำให้ประชาชนเดินทางกลับไปในพื้นที่เหนือของกาซา โดยที่จุดผ่านแดนราฟาห์มีชาวปาเลสไตน์จำนวนมารอเดินทางกลับบ้านตั้งแต่ในคืนวันพฤหัสบดี (23 พ.ย.) ทหารอิสราเอลพยายามสกัดการเดินทางของประชาชน โดยมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 11 คนจากการที่ถูกยิง
กองกำลังไอดีเอฟในฉนวนกาซา ประกาศว่าจะดำเนินความพยามสกัดการเดินทางของชาวปาเลสไตน์อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะส่งผลกระทบต่อการหยุดยิงเป็นเวลา 4 วัน เพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันกับนักโทษปาเลสไตน์ ทั้งมีการเตรียมพร้อมเริ่มปฏิบัติการทางทหารอีกครั้งเมื่อครบกำหนดเวลาหยุดยิง
นับตั้งแต่อิสราเอลออกคำสั่งอพยพครั้งแรกทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ผู้คนประมาณ 1 ล้าน 7 แสนคนจากผู้อยู่อาศัย 2 ล้าน 2 แสนคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น เนื่องจากอิสราเอลพยายามโค่นล้มการปกครองของกลุ่มฮามาส
ส่วนกองทัพอิสราเอล รายงานความสำเร็จในการทำลายอุโมงค์ใต้โรงพยาบาลอัลชิฟา รวมถึงทางเข้าอุโมงค์อีกหลายแห่งในบริเวณใกล้เคียง
และที่บริเวณชายแดนอิสราเอลที่ติดต่อกับฉนวนกาซา ยังมีเหตุกลุ่มฮามาสยิงปืนใหญ่โจมตีพื้นที่ในหมู่บ้าน 2 แห่งคือคิสซูฟุม และไอน์ ฮาชโลชา แต่ไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้น
...
#ฮามาส
#อิสราเอล
#ฉนวนกาซา