สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ(FBI) กำลังสืบสวนเหตุระเบิดรถยนต์ เกิดไฟลุกไหม้กลุ่มควันหนาทึบ เป็นภาพที่คนเห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ว่าน่ากลัวมาก ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และยังไม่มีสัญญาณเรื่องภัยคุกคาม เหตุเกิดบริเวณสะพานเรนโบว์ ชายแดนสหรัฐฯ-แคนาดา เวลา 11.22 น.วันที่ 22 พ.ย.66 และใช้โดรนตรวจสอบจุดที่เกิดระเบิด และพบว่าจุดตรวจบริเวณชายแดน หน้าต่างและทางเข้า เสียหายจากแรงระเบิด
เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ตรวจสอบพบภาพจากคลิปวิดีโอ เห็นว่า รถคันนี้วิ่งมาด้วยความเร็วสูงในช่วงที่อยู่บนสะพาน นายโดมินิก เลอบลังก์ รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา กล่าวว่า เป็นสถานการณ์ที่ร้ายแรงมาก
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย กำลังตรวจสอบรายละเอียดของคนในรถ แต่สภาพการเสียชีวิตที่ถูกไฟไหม้ทำให้ยากในการตรวจสอบ ส่วนรถคันที่เกิดขึ้น เดินทางจากสหรัฐฯกำลังจะไปแคนาดา อยู่ระหว่างการตรวจสอบหมายเลขทะเบียนและรายละเอียด รวมทั้งระเบิดที่อยู่ภายในรถ
นางคารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนสะพานสายรุ้งที่ชายแดนสหรัฐฯ-แคนาดา และกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
นายเอริค อดัมส์ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก เตือนประชาชนในนิวยอร์กให้ระมัดระวังตัวมากขึ้น ทางการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นมากขึ้นทั่วนิวยอร์กซิตี้ รวมถึงจุดเข้าและออกจากเมือง
สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ สนามบินนานาชาติบัฟฟาโล ไนแอการา ปิดให้บริการทั้งเที่ยวบินขาเข้าและขาออกระหว่างประเทศ 2 วัน ล่าสุด CNN รายงานว่า สนามบินเปิดให้บริการตามปกติแล้ว
สนามบินนานาชาติบัฟฟาโล ไนแอการา มีเที่ยวบินตรงมากถึง 100 เที่ยวบินต่อวัน ให้บริการจุดหมายปลายทางของสนามบิน 31 แห่ง เจ้าหน้าที่และสุนัขตรวจจับระเบิด จะตรวจค้นรถทุกคันที่เข้ามาในสนามบิน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้น
เจ้าหน้าที่ตำรวจโตรอนโต โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนทั่วเมือง
นายเจสัน อับรามส์ โฆษกของรถไฟโดยสารแอมแทร็ก ระงับเส้นทางเชื่อมต่อนิวยอร์กและแคนาดาชั่วคราว
#ระเบิดรถยนต์
#สะพานเชื่อมชายแดน
#สหรัฐแคนาดา
CR:CNN