นายกรัฐมนตรี สนับสนุนการสวมใส่ผ้าไทยเพื่อร่วมกันอนุรักษ์ และสนับสนุนเกษตรกร

12 พฤษภาคม 2558, 09:54น.


ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำคณะผู้บริหารกรมหม่อนไหม และเกษตรกรดีเด่นสาขาอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ประจำปี 2558 เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อมอบผ้าไหมผ้าซิ่นตีนแดงจำนวน 2 ผืน  เพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเปิดเผยด้วยว่า กำลังจะยื่นเรื่องต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อขอขึ้นทะเบียนผ้าไหมมัดหมี่ซินตีนแดง เนื่องจากเป็นภูมิปัญญาที่ใกล้จะสูญหาย จึงต้องการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาผลิตและใช้เพิ่มมากขึ้น 


ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดตามดูการทำงานสหกรณ์ทั้ง 7 แห่ง ในสังกัดของกระทรวงฯ โดยเน้นสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น ไม่ใช่เพียงสนับสนุนการกู้เงินเพียงอย่างเดียว โดยจะต้องสอดแทรกวิถีชีวิตของแต่ละท้องถิ่นเข้าไปในผลิตภัณฑ์ มีการใช้แผนการตลาด เข้ามาช่วยตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการจำหน่ายสินค้าด้วย


ทั้งนี้ ตัวแทนผู้ปลูกหม่อนไหม ได้กล่าวขอบคุณคณะรัฐมนตรีที่เล็งเห็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และสืบสานวัฒนธรรมไทยด้วยการสวมใส่ผ้าไหมไทย ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรปลูกหม่อนไหมให้มีทางจำหน่ายมากขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็กล่าวว่า การที่ให้ข้าราชการหรือคณะรัฐมนตรีใส่ผ้าไหมทุกวันศุกร์นั้น เป็นเพียงการรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของผ้าไหม ตลอดจนผ้าไทยชนิดอื่น เช่น ผ้าฝ้ายด้วย ซึ่งเป็นการขอความร่วมมือไม่ได้เป็นการบังคับ เพียงอยากให้ใส่เพื่อเพิ่มยอดการซื้อ ทั้งก่อนที่จะเดินขึ้นห้องประชุม นายกรัฐมนตรียังหันมาบอกว่า ตัวเองก็ใส่นอนอยู่ที่บ้านเหมือนกัน


 


...ผสข.ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร
ข่าวทั้งหมด

X