ฮามาสกล่าวหา สหรัฐฯให้ท้ายอิสราเอลบุกยึดรพ.อัล-ชิฟาในเมืองกาซาซิตี้

15 พฤศจิกายน 2566, 15:33น.


        ซีเอ็นเอ็นรายงานแถลงการณ์ของกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ที่ตำหนิ ทั้งอิสราเอลและสหรัฐฯกรณีทหารอิสราเอล บุกยึดโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตฉนวนกาซาเมื่อเช้ามืดของวันนี้ ระบุว่าการบุกยึดโรงพยาบาลอัล-ชิฟาโดยอิสราเอล แสดงถึงความล้มเหลวของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ในการปกป้องชาวปาเลสไตน์



        กลุ่มฮามาสระบุว่าการนิ่งเงียบของยูเอ็นและสมาชิกยูเอ็นอีกหลายประเทศจะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางชาวปาเลสไตน์ในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องดินแดนคืนจากอิสราเอลและเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมของปาเลสไตน์ พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯส่งสัญญาณไฟเขียว หรือสนับสนุนให้อิสราเอลทำการสังหารหมู่พลเรือนชาวปาเลสไตน์โดยการสนับสนุนข้อมูลข่าวกรอง ซึ่งเป็นเท็จจากอิสราเอลที่กล่าวหากลุ่มฮามาสใช้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา เป็นศูนย์บัญชาการและควบคุมกลุ่มฮามาส



       ก่อนหน้านี้ ทำเนียบขาวและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มฮามาสเก็บซ่อนอาวุธและใช้ศูนย์บัญชาการจากอุโมงค์ใต้อาคารโรงพยาบาลอัล-ชิฟา อ้างว่าเป็นข้อมูลข่าวกรองใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นคำอ้างในทำนองเดียวกับอิสราเอล ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชาวปาเลสไตน์และกลุ่มฮามาสปฏิเสธมาตลอด



#จุดยืนฮามาส



#อิสราเอลยึดโรงพยาบาล

ข่าวทั้งหมด

X