หลังจากเกิดกระแสต่อต้านชาวยิวในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่อิสราเอลโจมตีเขตฉนวนกาซา เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.66) ชาวฝรั่งเศสหลายหมื่นคน รวมถึง 2 อดีตประธานาธิบดี คือ นายฟรังซัวส์ ออลลองด์ และนายนิโกลา ซาร์โกซี เดินขบวนจากอนุสรณ์สถาน เล แซ็งวาลีด(Les Invalides) ผ่านฝั่งซ้ายของแม่น้ำแซน มุ่งหน้าไปที่อาคารวุฒิสภา ย่านใจกลางกรุงปารีส เพื่อร่วมแสดงพลังต่อต้านกระแสต่อต้านชาวยิวในฝรั่งเศส
ผู้ประท้วง ซึ่งมีทั้งชาวยิว และชาวฝรั่งเศสที่ไม่มีเชื้อสายยิว ขอให้ชาวฝรั่งเศสทุกคน แสดงจุดยืนเรื่องค่านิยมแนวอนุรักษ์นิยมของฝรั่งเศส และไม่สร้างความแตกแยกในชุมชนเพราะความแตกต่างทางศาสนาหรือชาติพันธุ์ บีบีซี รายงานว่า ชาวยิว ซึ่งเริ่มเดินขบวนในกรุงปารีส เปิดเผยว่า เหตุโจมตีอิสราเอลเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้พวกเขารู้สึกกังวลและตกใจ ชาวยิวหลายคนในฝรั่งเศสหลีกเลี่ยงแสดงตนเป็นชาวยิว หวั่นเกรงจะตกเป็นเป้าหมายการถูกทำร้าย หรือการด่าทอจากฝ่ายที่ต่อต้าน
นอกจากนั้น ปลายขบวน นางมารีน เลอ เปน หัวหน้าพรรคเนชันแนล ฟรอนต์ (FN) พรรคการเมืองฝ่ายขวาจัดของฝรั่งเศสที่มีประวัติการต่อต้านยิว เข้าร่วมเดินขบวนเช่นกัน พร้อมทั้งปรับแนวนโยบายของพรรคใหม่เป็นให้ความคุ้มครองชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยิว สะท้อนให้เห็นถึงนโยบายคนเข้าเมืองของพรรคการเมืองของฝรั่งเศสเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งชาวยิวที่ร่วมเดินขบวนมองเรื่องนี้ว่า เป็นพัฒนาการเชิงบวกสำหรับการเมืองฝรั่งเศส
#ฝรั่งเศส
#กระแสต้านยิว