ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯอยู่ระหว่างการเยือนกรุงอังการา ตุรกี เป็นส่วนหนึ่งของการตระเวนเยือนหลายประเทศในตะวันออกกลาง และพบนายฮาคัน ฟิดาน รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีในวันนี้เพื่อหารือเรื่องแนวทางการคลี่คลายสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา การปกป้องชีวิตของพลเรือน การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการป้องกันไม่ให้การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสขยายวงกว้างสู่สงครามระดับภูมิภาค
การเยือนครั้งนี้มีขึ้นหลังเกิดกระแสต่อต้านสหรัฐฯในตุรกี โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งที่เดินขบวนเพื่อส่งแรงใจถึงชาวปาเลสไตน์พยายามจะบุกฝ่าเข้าไปยังฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของตุรกีซึ่งเป็นที่ตั้งกองกำลังสหรัฐฯประจำตุรกี ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี เรเจป ทายยิป แอร์โดอันของตุรกีกล่าวถึงเหตุการณ์ประท้วงเมื่อวานนี้ว่า เป็นหน้าที่ของตุรกีที่จะหาทางยุติเหตุนองเลือดในเขตฉนวนกาซา พร้อมทั้งช่วยให้ชาวปาเลสไตน์รอดพ้นจากการกดขี่ข่มเหงของอิสราเอล
ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับตุรกี ย่ำแย่อย่างหนัก นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลถึงขั้นที่ทั้งสองฝ่ายต่างเรียกเอกอัครราชทูตกลับประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่นายแอร์โดอัน กล่าวว่าเขาได้ตัดชื่อนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลออกจากรายชื่อผู้นำประเทศที่เขาพูดคุยกันด้วย เนื่องจาก ไม่พอใจกรณีอิสราเอลโจมตีเขตฉนวนกาซาอย่างรุนแรง รวมถึงการโจมตีโรงพยาบาลในเมืองกาซาซิตี้เมื่อเร็วๆนี้
ก่อนหน้านี้ นายบลิงเคน เยือนอิสราเอลเป็นประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ในการตระเวนเยือนหลายประเทศในตะวันออกกลาง เพื่อขอให้อิสราเอลพักรบชั่วคราวในเขตฉนวนกาซา เพื่อให้องค์กรการกุศลส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ทางรถบรรทุกจากด่านราฟาห์ของอิสราเอลเข้าไปยังฉนวนกาซามากขึ้น นอกจากนี้ นายบลิงเคนได้ประชุมกับบรรดาผู้นำและรัฐมนตรีต่างประเทศของปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์,จอร์แดนและอิรัก เพื่อหารือแนวทางที่จะไม่ให้สงครามในฉนวนกาซาขยายวงกว้างสู่สงครามระดับภูมิภาค
#บลิงเคนเยือนตุรกี