ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้บริหารขององค์กรการกุศลในสังกัดของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เช่น องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ, องค์การอนามัยโลก(WHO),โครงการอาหารโลก (World Food Programme) และองค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children เอ็นจีโอของอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ร่วม ซึ่งเกิดขึ้นน้อยมาก เรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมโดยทันที ระบุว่า(ทั้งสองฝ่าย)รบกันมามากพอแล้ว อีกทั้งการเดินหน้าทำสงครามกันต่อไปยิ่งจะทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข
แถลงการณ์ ระบุว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 เดือน คนทั่วโลกต่างรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลและการที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศยังเขตฉนวนกาซา มีชาวบ้านจากทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนั้น มีเจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติ (UNRWA)สำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้เสียชีวิต 88 รายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล
แถลงการณ์ระบุว่า ที่ผ่านมา ชาวบ้าน 2.2 ล้านคน เดือนร้อนมากพอแล้ว นับตั้งแต่อิสราเอล ตัดน้ำ ตัดไฟฟ้า ห้ามรถบรรทุกอาหารและเชื้อเพลิงเข้าไปยังเขตฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้กลุ่มฮามาสหลังการบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.
#องค์กรการกุศลยูเอ็น
#สงครามกาซา