บีบีซีรายงานอ้างทำเนียบขาวของสหรัฐฯว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ขอให้อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสพักรบชั่วคราว เพื่อมนุษยธรรมและเพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 240 คนจากเขตฉนวนกาซา นายไบเดน กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายควรจะพักรบชั่วคราว เพื่อช่วยให้(เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเช่น เจ้าหน้าที่องค์การกุศลระหว่างประเทศ) มีเวลาพอที่จะนำตัวประกันออกจากเขตฉนวนกาซาอย่างปลอดภัย ในกรณีกลุ่มฮามาสยอมปล่อยตัวประกันและเปิดทางให้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเขตฉนวนกาซามากขึ้น
ไบเดนพูดถึงเรื่องนี้ หลังหญิงคนหนึ่งในกลุ่มผู้ฟังการปราศรัยในเวทีหาเสียงแห่งหนึ่งในรัฐมินนิโซตาเสนอให้นายไบเดน เร่งเจรจาให้อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสให้ทำข้อตกลงหยุดยิง
แต่หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสหรัฐฯ ต้องนำหญิงดังกล่าวออกจากห้องประชุม หลังตะโกนว่า ให้หยุดยิงทันทีเดี๋ยวนี้ (ceasefire now) แต่นายไบเดนยังคงเดินหน้าปราศรัยในเวทีหาเสียงไปจนเสร็จ ระบุว่าสถานการณ์ในพื้นที่ในฉนวนกาซามีความสลับซับซ้อนมากทั้งสำหรับชาวอิสราเอลและโลกมุสลิม เพิ่มเติมว่า เขาสนับสนุนหลักการ two-state solution และย้ำมาจุดยืนของสหรัฐฯมาตั้งแต่แรกว่า กลุ่มฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้าย ไม่ใช่ตัวแทนของรัฐบาลปาเลสไตน์
#ไบเดน
#เสนอพักรบกาซา