ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างรองนายกรัฐมนตรีโอลิเวอร์ ดาวเดน (Oliver Dowden)ของอังกฤษว่า นายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็กของอังกฤษ เรียกประชุมฉุกเฉินสำหรับคณะรัฐมนตรีในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องยุทธศาสตร์ของอังกฤษต่อการรับมือกับสถานการณ์สงครามอิสราเอล-กลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ซึ่งยืดเยื้อมาเกือบ 3 สัปดาห์
นายดาวเดน เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ว่า คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาเรื่องสถานการณ์ในฉนวนกาซา รวมถึงตัวประกันที่ถูกจับโดยกลุ่มฮามาสและสถานการณ์ด้านความมั่นคงโดยรวมในตะวันออกกลาง หลังหลายฝ่ายแสดงความกังวลว่ามีแนวโน้มที่การสู้รบอาจจะขยายวงกว้างขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค
นายดาวเดน กล่าวว่า หลังจากอิสราเอลถูกกลุ่มฮามาสโจมตีเมื่อวันที่ 7 ต.ค.อิสราเอลมีสิทธิ์ป้องกันตนเองเพื่อขจัดภัยคุกคามจากกลุ่มฮามาส ซึ่งจะช่วยทำให้ประชาชนอิสราเอลปลอดภัยจากภัยคุกคามจากกลุ่มฮามาสในอนาคต
นอกจากนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอังกฤษจะหารือเรื่องการผลักดันให้อิสราเอลและกลุ่มฮามาสทำข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม เพื่อให้องค์กรการกุศลสามารถส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์จากชายแดนอียิปต์เข้าไปยังเขตฉนวนกาซามากขึ้น
#คณะรัฐมนตรีอังกฤษ
#นัดประชุมด่วน
#หารือเรื่องตัวประกัน