บีบีซี รายงานว่า ทำเนียบเครมลินของรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการโจมตีด้วยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่น ยาร์ส(Yars) และขีปนาวุธร่อนติดหัวรบนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ ทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศเมื่อวานนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประชุมรัฐสภารัสเซียลงมติรับรองข้อเสนอจากรัฐบาลรัสเซียที่เสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเพิกถอนการให้สัตยาบันเกี่ยวกับสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก (Comprehensive Test Ban Treaty-CTBT) หลังรัสเซียลงนามตั้งแต่ปี 1992 อ้างว่า สหรัฐฯละเมิดสนธิสัญญาฉบับนี้ และการทดลองอาวุธนิวเคลียร์มาหลายครั้งแล้ว
ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้แพร่คลิปวีดีโอการซ้อมโจมตีด้วยนิวเคลียร์ด้วย ระบุว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นยาร์สหนึ่งลูกถูกปล่อยมาจากฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในภูมิภาคอาร์คันเกลสก์(Arkhangelsk)ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ พุ่งยังเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในคาบสมุทรคัมชัตกา(Kamchatka Peninsula) เขตไซบีเรียในตะวันออกไกลของรัสเซียได้อย่างแม่นยำ ขณะเดียวกัน เรือดำน้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ซ้อมปล่อยขีปนาวุธพิสัยไกลหนึ่งลูกจากทะเลบาเรนท์ส(Barents Sea) และเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-95MS ลำหนึ่งของกองทัพอากาศรัสเซียซ้อมโจมตีทางอากาศด้วยปล่อยขีปนาวุธร่อนหนึ่งลูกโจมตีเป้าหมายแห่งหนึ่งในตะวันออกไกลของรัสเซียเช่นเดียวกัน
สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลรัสเซีย เสนอข่าวแสดงให้เห็น พลเอกเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียในเรื่องการซ้อมโจมตีด้วยนิวเคลียร์ในครั้งนี้ โดยพลเอกชอยกู ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับนายปูติน ซึ่งกล่าวถึงการซ้อมครั้งนี้มุ่งป้องจะตอบโต้ กรณีข้าศึกโจมตีรัสเซียด้วยอาวุธนิวเคลียร์ก่อน
นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อต้นปีที่แล้ว หลายฝ่ายแสดงความเป็นกังวลว่ารัสเซียอาจจะนำอาวุธนิวเคลียร์มาใช้ในการสู้รบกับยูเครน เพื่อป้องปรามสหรัฐฯและพันธมิตรชาติตะวันตกไม่ให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน แต่สหรัฐฯระบุว่ายังไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่า รัสเซียจะนำอาวุธนิวเคลียร์มาใช้ในยูเครนในอนาคตอันใกล้
#รัสเซีย
#ซ้อมนิวเคลียร์