'ไบเดน' ย้ำบทบาทสหรัฐฯ ต้องช่วยอิสราเอลและยูเครน ยื่นสภาคองเกรส ของบฯหนุน

20 ตุลาคม 2566, 10:16น.


             ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ แถลงชี้แจงต่อชาวอเมริกันเกี่ยวกับจุดยืนของสหรัฐฯต่อสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส และสถานการณ์รัสเซียยูเครน วันที่ 19 ต.ค.66 เวลา 20.00 น.ตามเวลาสหรัฐฯ หรือตรงกับเช้าวันนี้ 20 ต.ค.66 เวลา 07.00 น.ตามเวลาไทย เพื่อขอให้ชาวอเมริกันสนับสนุน โดยระบุว่า จากสถานการณ์ระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ทำให้เรากำลังเผชิญกับจุดเปลี่ยนของประวัติศาสตร์  ย้ำว่า รัฐบาลได้บอกกับครอบครัวของชาวอเมริกันที่ถูกจับตัวไปว่าพยายามทุกทางที่จะช่วยเหลือ เพราะเรื่องสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย พร้อมทั้งแสดงความเสียใจและเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากจากเหตุโจมตีโรงพยาบาลในเมืองกาซาซิตี้ ที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งชาวอิสราเอลไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ทั้งอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ควรที่จะมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย มีศักดิ์ศรี และสันติสุขเท่าเทียมกัน



            ประธานาธิบดีไบเดน ประกาศว่าจะยื่นของบประมาณเร่งด่วนต่อสภาคองเกรสในวันศุกร์ (20 ต.ค.66) เพื่อเป็นเงินทุนเสริมสำหรับอิสราเอลและยูเครน รายงานระบุว่า จะให้สภาคองเกรส อนุมัติงบช่วยเหลืออิสราเอลจำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ และช่วยยูเครนจำนวน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดน เปิดเผยว่า สหรัฐฯจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมวงเงิน 100 ล้านดอลลาร์แก่ประชาชนในฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงก์



           ประธานาธิบดีไบเดน ชี้แจงเหตุการณ์อิสราเอลและปาเลสไตน์ รัสเซียและยูเครนว่า กลุ่มฮามาส และ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีเป้าหมายร่วมกันในการทำลายล้างระบอบประชาธิปไตยของเพื่อนบ้าน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สหรัฐฯจะต้องช่วยเหลือไม่ให้มีความเสี่ยงหรือความรุนแรงขยายวงกว้างมากขึ้น และความสำเร็จของอิสราเอลและยูเครน มีความสำคัญต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ หากสหรัฐฯ ไม่ช่วย หยุดยั้งอำนาจและการควบคุมของประธานาธิบดีปูตินในยูเครน เขาจะรุกรานประเทศอื่นเพิ่มเติม ส่วนความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส การสนับสนุนอิสราเอลเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของสหรัฐฯ ที่จะสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับตะวันออกกลาง



          การกล่าวปราศรัยของประธานาธิบดีไบเดน มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่เดินทางกลับจากกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอลและเป็นตัวแทนเจรจากับอียิปต์หาข้อตกลงช่วยเหลือฉนวนกาซา และทำให้อียิปต์ยอมเปิดด่านราฟาห์ด่านชายแดนติดกับฉนวนกาซา เพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปให้คนในฉนวนกาซา



 



#ไบเดน



#อิสราเอล



#ยูเครน



CR:CNN

ข่าวทั้งหมด

X