การเยือนอิสราเอลของนายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็กของสหราชอาณาจักรในวันนี้ โฆษกรัฐบาลสหราชอาณาจักรและหนังสือพิมพ์ไทม์ออฟอิสราเอล ได้แพร่ภาพการพบกันระหว่างนายซูแน็กกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูในกรุงเยรูซาเล็มในวันนี้ เพื่อแสดงความเสียใจกับเหตุกลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม โดยผู้นำทั้งสองได้สวมกอด ก่อนเดินเข้าห้องประชุมเพื่อประชุมแบบหนึ่งต่อหนึ่ง หลังจากนั้น ผู้นำทั้งสอง พร้อมคณะทำงานจะประชุมร่วมกันเต็มคณะ
ก่อนหน้านี้ นายซูแน็กได้พบปะกับประธานาธิบดีไอแซก เฮอร์ซอกของอิสราเอล เพื่อแสดงความเสียใจกับเหตุโจมตีของกลุ่มฮามาส ขณะที่เว็บไซต์ข่าวไทม์ออฟอิสราเอล รายงานว่า ระหว่างพบปะกับนายซูแน็ก ประธานาธิบดีอิสราเอลได้ท้วงติงกรณีสำนักข่าวบีบีซีไม่เรียกกลุ่มฮามาสว่า ผู้ก่อการร้าย ต่อมา โฆษกรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้แพร่ภาพที่แสดงให้เห็นว่านายซูแน็กได้พบปะกับครอบครัวของตัวประกัน หลังพบปะกับประธานาธิบดีอิสราเอล
โฆษกรัฐบาลสหราชอาณาจักร เปิดเผย การพูดคุยระหว่างนายซูแน็กกับนายเฮอร์ซอกว่า นายซูแน็กย้ำจุดยืนเรื่องการอยู่เคียงข้างอิสราเอล เชื่อว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ในการป้องกันตนเองตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ระบุว่าชาวอิสราเอลทุกข์ทรมานมามากกับการก่อการร้ายที่โหดเหี้ยมของกลุ่มฮามาส ทั้งนายซูแน็กกับนายเฮอร์ซอก เห็นพ้องกันเรื่องความจำเป็นในการเปิดด่านเพื่อให้มีการลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเขตฉนวนกาซาโดยเร็ว
#ผู้นำสหราชอาณาจักร
#สงครามฮิสราเอล
#ครอบครัวตัวประกัน