ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พันโทโจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF)แถลงสรุปสถานการณ์การปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอลประจำวันนี้ว่า กองทัพอิสราเอลได้แจ้งให้ครอบครัวทราบว่าตัวประกัน 203 คนถูกกลุ่มฮามาสขังในเขตฉนวนกาซา
พันโท คอนริคัส ระบุว่ากองทัพอิสราเอลมีความมั่นใจในระดับหนึ่งจากการประเมินด้านข่าวกรองต่างๆ แต่เขายอมรับว่าไม่แน่ใจว่า ตัวเลขประมาณการณ์กับจำนวนตัวประกันจริงที่ถูกกลุ่มฮามาสจับจะตรงกันหรือไม่ เพิ่มเติมว่าการประเมินการณ์มีตั้งแต่ระดับมีแนวโน้มสูง ระดับปานกลาง หรือความเป็นไปได้ต่ำ ตัวเลขประมาณการณ์จึงไม่ใช่ตัวเลขขั้นสุดท้าย นอกจากนั้น กองทัพได้แจ้งให้ครอบครัวของทหารว่ามีทหารอิสราเอลเสียชีวิต 306 รายนับแต่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม
ก่อนหน้านี้ โฆษกกองพลน้อยอัล-กัสซัม(al-Qassam Brigades)ของกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ เปิดเผยในแถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไประหว่างบุกโจมตีอิสราเอลมีระหว่าง 200-250 คน พร้อมแพร่คลิปวิดีโอตัวประกันเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นน.ส.มิอา เชม ตัวประกันอิสราเอลเชื้อสายฝรั่งเศสวัย 21 ปี
ในคลิปวิดีโอ น.ส.เชม กล่าวว่าเธอบาดเจ็บและถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัวในเขตฉนวนกาซา จากนั้นเธอขอให้กลุ่มฮามาสปล่อยเธอกลับไปอยู่กับครอบครัวในอิสราเอล
#ตัวประกัน
#ฮามาส