ยอมบินอ้อม! ไทย ไม่ได้ขอบินผ่านประเทศที่มีความเสี่ยง เพื่ออพยพแรงงานกลับประเทศ

18 ตุลาคม 2566, 19:17น.


          สถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและภารกิจอพยพคนไทย โดยนางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า กลางดึกเมื่อคืนนี้ (๑๗ ต.ค.) มีรายงานข่าวการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่ รพ. อัล-อาห์ลี อัล-อาราบี (Al-Ahli al-Arabi) ในฉนวนกาซา ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยรายและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์การสูญเสียครั้งนี้ 



          ในเรื่องการขออนุญาตเส้นทางบินผ่านน่านฟ้า ทางการไทยไม่ได้ขออนุญาตทำการบินผ่านน่านฟ้าของประเทศที่มีความเสี่ยงที่จะไม่อนุญาตเพื่อลดความเสี่ยงและเลี่ยงความล่าช้าในกระบวนการขออนุญาตฯ เนื่องจากต้องการให้คนไทยได้เดินทางออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยและกลับประเทศไทยโดยเร็ว



ภาพรวมผลกระทบของคนไทย(คืนวันที่ 17 ต.ค. 2566)



-ผู้เสียชีวิต 30 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย)



ผู้บาดเจ็บ 16 คน (ไม่เปลี่ยนแปลง)



ผู้ที่คาดว่าถูกควบคุมตัว จำนวน 17 คน (ไม่เปลี่ยนแปลง)



          ส่วนการช่วยเหลือ ได้ดำเนินเที่ยวบินอพยพแล้ว 7 เที่ยวบิน ขนส่งคนไทยจำนวน 926 คนกลับประเทศไทย โดยเที่ยวบินล่าสุดได้เดินทางถึงไทยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (17 ต.ค.) ด้วยสายการบิน EL AL พร้อมคนไทย 162 คน และเมื่อเช้านี้ (18 ต.ค.) คนไทยอีก 266 คน ได้เดินทางถึงไทยโดยเที่ยวบินของสายการบินไทย (หมายเหตุ: จำนวนคนไทยที่ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์กลับไทยกับจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับไทยจริงมีความแตกต่างกันเนื่องจากหลายปัจจัย อาทิ ผู้ลงทะเบียนตัดสินใจไม่เดินทางกลับหรือไม่สามารถเดินทางมายังสนามบินได้ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะติดตามต่อไป)



          ส่วนวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.66) จะมีเที่ยวบินอพยพคนไทยอีก 2 เที่ยวบิน เดินทางถึงไทย



-ครั้งที่ 8 จำนวน 80 คน โดยสายการบิน EL AL ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 19 ต.ค. 66 เวลา12.35 น.



-ครั้งที่ 9 จำนวน 145 คน โดยเครื่องบิน ทอ. ถึง บน. 6 ในวันที่ 19 ต.ค. 66 เวลา 13.40 น.



          นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนส่งสิ่งของไปช่วยเหลือเพิ่มเติม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้จัดให้คนไทยเข้าศูนย์พักพิงโรงแรม David InterContinental Hotel แล้วจำนวน 593 คน (สถานะ ณ วันที่ 18 ต.ค. 2566) เพื่อเตรียมเดินทางกลับไทยต่อไป ทั้งนี้ ได้จัดให้คนไทยพักในโรงแรมทั้งหมด 7 แห่ง



          เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานงานกับนายจ้างและทางการอิสราเอลและยังได้เดินทางไปรับคนไทยในพื้นที่มายังศูนย์พักพิงต่าง ๆ ทั้งนี้ ขอขอบคุณพี่น้องคนไทยในพื้นที่ด้วยที่ได้มีส่วนช่วยเหลือพี่น้องแรงงานไทย  ทางการไทยเร่งจัดเที่ยวบินตรงกรุงเทลอาวีฟ-กรุงเทพฯ เพื่อขนส่งคนไทยกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วันที่ ๒๒ ต.ค. เป็นต้นไป ได้เตรียมจ้างเหมาเครื่องบินขนาดใหญ่เพื่อรับคนไทยกว่า ๖๐๐ คนต่อวันจากกรุงเทลอาวีฟไปยังเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเปลี่ยนเครื่องเดินทางกลับไทยด้วยเที่ยวบินจากกองทัพอากาศ การบินไทย นกแอร์ แอร์เอเชีย และไทยไลออนแอร์ จึงขอขอบคุณทุกสายการบินที่เข้าร่วมภารกิจนี้



          สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นและพร้อมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางเพื่อเปลี่ยนเที่ยวบินและดำเนินงานเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับเดินทางกลับไทยต่อไป คาดว่าภายในสิ้นเดือน ต.ค. หรือต้นเดือน พ.ย. จะสามารถนำคนไทยกลับประเทศได้ตามที่เคยกำหนดไว้



          ขอเตือนพี่น้องคนไทยเรื่องการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงและอาจพิจารณางดเว้นไปก่อน โดยขอให้ติดตามมาตรการของหน่วยงานท้องถิ่นและเฟซบุ๊คของสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกหนแห่งสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม



 



#สงครามอิสราเอล



#อพยพคนไทย



 



 

ข่าวทั้งหมด

X