คืบหน้าสถานการณ์การสู้รบอิสราเอล-กลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ กระทรวงการต่างประเทศของไทย รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต 28 ราย และอีก 18 คนถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกัน
ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า พันโทโจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF)กล่าวว่า ภารกิจเร่งด่วนของอิสราเอลคือ การเข้าช่วยเหลือตัวประกันให้ออกมาจากเขตฉนวนกาซา แม้ว่าจะมีความยากลำบากในการสู้รบกับกลุ่มฮามาสในย่านชุมชนเมือง ซึ่งมีประชากรหนาแน่น
อิสราเอลทราบดีว่า กลุ่มฮามาสสร้างอุโมงค์ใต้ดินไว้หลายแห่ง ซึ่งมีแนวโน้มสูงมาก ที่กลุ่มฮามาสจะควบคุมตัวประกันไว้ในอุโมงค์ใต้ดิน และยอมรับว่าการสู้รบตลอดถึงการบุกของอิสราเอล จะดำเนินการล่าช้า เนื่องจากต้องใช้ความระมัดระวังในการส่งกำลังทหารบุกยังเขตฉนวนกาซา แต่อิสราเอลมุ่งมั่นที่จะเข้าไปให้ถึง จุดที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสหลบซ่อนตัวอยู่ใต้อุโมงค์ เพื่อช่วยเหลือตัวประกัน
พันโทคอนริคัส ยังกล่าวด้วยว่า อิสราเอลต้องการจะปราบปรามกลุ่มฮามาสซึ่งเป็นศัตรูที่ไร้ความปรานี ที่ใช้ทุกๆวิธีการในการสู้รบกับอิสราเอล รวมถึงใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ และใช้ระบบสาธารณูปโภคของพลเรือนอำพราง เป็นฐานปล่อยจรวดโจมตีอิสราเอล พร้อมย้ำว่าเป้าหมายของอิสราเอลคือ การทำลายศักยภาพด้านการทหารของกลุ่มฮามาสให้เสียหายอย่างสิ้นเชิง ไม่ต้องการทำร้ายพลเรือนในเขตฉนวนกาซา
และว่าการจู่โจมทางภาคพื้นดินของอิสราเอลเมื่อวานนี้ ซึ่งดำเนินการอย่างจำกัด ในบางท้องที่ของเขตฉนวนกาซา ได้รับข่าวกรองที่เป็นประโยชน์อย่างมาก แต่อิสราเอลยังไม่พบตัวประกัน
#การช่วยเหลือตัวประกัน