ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี กล่าวต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนีในวันนี้ว่า เยอรมนีจะห้ามกลุ่มฮามาสเข้ามาเคลื่อนไหวอยู่ในเยอรมนีเพื่อวางแผนปฏิบัติการโจมตีอิสราเอล พร้อมทั้งสั่งให้ยุบองค์กรสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่เรียกว่า องค์กรซามิดูน(Samidoun)ในเยอรมนี หลังสมาชิกบางคนขององค์กรนี้จัดงานเฉลิมฉลอง หลังนักรบกลุ่มฮามาสบุกฆ่าชาวอิสราเอลอย่างโหดร้ายกระทั่งเสียชีวิตกลางถนนที่โล่งแจ้ง
นายชอลซ์ กล่าวหาอิหร่านให้การสนับสนุนกลุ่มฮามาส แม้ว่าไม่มีหลักฐานที่ชัดแจ้งว่า อิหร่านให้การช่วยเหลือในด้านปฏิบัติการโจมตีแก่กลุ่มฮามาสในครั้งนี้ ระบุว่า ถ้าหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากอิหร่านมาตลอดระยะเวลาหลายปี กลุ่มฮามาสคงจะไม่มีศักยภาพโจมตีอิสราเอลในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน
นายชอลซ์ กล่าวว่า การที่ผู้นำระดับสูงของรัฐบาลอิหร่านและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอื่นๆแสดงความชื่นชมกลุ่มฮามาสนับว่าเป็นเรื่องที่น่าตำหนิอย่างยิ่ง อีกทั้งแสดงให้เห็นว่า ผู้นำรัฐบาลอิหร่านเผยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของอิหร่านอย่างไม่ละอายใจ อีกทั้งย้ำถึงการที่อิหร่านมีบทบาทในการสนับสนุนกลุ่มฮามาส
นายชอลซ์ กล่าวว่า เยอรมนีอยู่ระหว่างประสานอย่างใกล้ชิดกับอิสราเอลและพันธมิตรทุกฝ่าย เพื่อให้แน่ใจว่าตัวประกันทุกคนได้รับการปล่อยตัวโดยปลอดภัย พร้อมทั้งเตือนกลุ่มเฮซโบลเลาะห์ของเลบานอนไม่ให้เข้ามาช่วยเหลือกลุ่มฮามาสในการสู้รบกับอิสราเอล เนื่องจากจะยิ่งทำให้อิสราเอลมีความชอบธรรมในการตอบโต้หนักยิ่งขึ้น อีกทั้งจะดึงเลบานอนเข้าสู่สงครามกับอิสราเอลในที่สุด
#เยอรมนี
#ห้ามฮามาสเคลื่อนไหว