ความเคลื่อนไหวราคาน้ำมันในตลาดโลก ขยับลดลงเกือบ 3% ปิดตลาดวันพุธ(11ต.ค.66) หลังซาอุดีอาระเบีย รับประกันจะช่วยรักษาเสถียรภาพแก่ตลาดพลังงาน
-สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพ.ย.66 ลดลง 2.48 ดอลลาร์ ปิดที่ 83.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
-เบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนธ.ค.66 ลดลง 1.83 ดอลลาร์ ปิดที่ 85.82 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ราคาน้ำมันดิบ พุ่งขึ้นมากกว่า 3.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากความกังวลว่าสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ฮามาส อาจลุกลามสู่ความขัดแย้งในวงกว้าง ส่งผลกระทบในการใช้พลังงานและอุปทานพลังงานโลก
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นั้น ราคาน้ำมัน ปรับลดลงมา 2 วันติด หลังจากซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรในระดับภูมิภาคและนานาชาติ ป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย และเน้นย้ำถึงความพยายามรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมัน
รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า ซาอุดีอาระเบียจะใช้ความพยายามร่วมกับพันธมิตรทั้งในและนอกภูมิภาคเพื่อป้องกันการลุกลามของสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส
นอกจากนี้ แถลงการณ์ระบุว่า ซาอุดีอาระเบียจะยังคงสนับสนุนให้ชาวปาเลสไตน์ได้รับสิทธิตามกฎหมาย และบรรลุสันติภาพอย่างยั่งยืน
#น้ำมันโลก
#ซาอุช่วยรักษาเสถียรภาพ
แฟ้มภาพ