ผู้ว่าฯอุบล สั่งอพยพประชาชนพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำมูลเพิ่มสูงต่อเนื่อง

10 ตุลาคม 2566, 14:53น.


          นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ออกประกาศแจ้งให้ชาวบ้าน ในที่ลุ่มต่ำสองฝั่งแม่น้ำมูล อพยพหนีแม่น้ำมูลที่ขึ้นสูง หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่ และเขื่อนกั้นแม่น้ำมูล ระบายน้ำเพิ่มจากน้ำฝนที่ตกลงมา โดยประสานเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ. 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี เร่งขนกระสอบทราย เสริมแนวกั้นน้ำในชุมชนท่ากอไผ่ หาดสวนยา เพื่อชะลอน้ำ ให้ชาวบ้านได้อพยพสิ่งของ ไปยังศูนย์อพยพ ที่ทางเทศบาลได้จัดไว้ให้





          หลังจากที่ ทางเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ ซึ่งกั้นแม่น้ำมูลตอนบน ประกาศยกบานประตูน้ำทั้ง 14 บาน เพื่อระบายน้ำฝน ที่ตกลงมาจากร่องมรสุม ลงสู่เขต อ.เมืองอุบลราชธานี เพิ่มจากวันละ 159 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 162 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน



          ประกอบกับเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ได้ระบายน้ำลงมาตามลำแม่น้ำชี จะทำให้มวลน้ำทั้ง 2 ลุ่มน้ำมารวมกันที่ อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ ทำให้แม่น้ำมูลที่ จ.อุบลราชธานี สูงขึ้นอีก



          ขณะที่ทาง สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติออกประกาศเตือน ฉบับที่ 3/2556 เรื่อง เฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำที่มีความเสี่ยง และน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำมูล บริเวณสถานี M.7 อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี คาดการณ์ว่า ระดับน้ำ จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่ที่ +113.00 ถึง +113.50 เมตร ระดับทะเลปานกลาง สูงกว่าตลิ่ง 1.00 – 1.50 เมตร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ บริเวณ อ.เมืองอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ อ.พิบูลมังสาหาร อ.ดอนมดแดง อ.ตระการพืชผล และ อ.ม่วงสามสิบ



          ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในเขต เทศบาลนครอุบลราชธานี เทศบาลเมืองแจระแม และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ต้องอพยพหนีน้ำท่วม เพิ่มจากเดิม 24 ชุมชน เป็น 26 ชุมชน รวม 436 ครอบครัว จำนวนกว่า 1,500 คน กระจายอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวจำนวน 22 จุด และยังมีแนวโน้มต้องอพยพเพิ่มเติม ตามระดับน้ำที่สูงขึ้นในช่วงนี้ ส่วนระดับแม่น้ำมูลวันนี้ ปรับตัวขึ้นอีก 8 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 8.00 เมตร โดยมีน้ำล้นตลิ่ง 1 เมตรแล้ว



 



#น้ำท่วมอุบลราชธานี



#อพยพชาวบ้าน

ข่าวทั้งหมด

X